Mua sắm Tết bao nhiêu là đủ – Cách chi tiêu tiết kiệm dịp Tết?

Từ xa xưa, trong những câu ca, bài hát về ngày Tết, đều hiện lên hình ảnh nhà nhà háo hức chuẩn bị mua sắm cho ngày Tết, nào là bánh kẹo, hoa trái, nào là quần áo mới, bao lì xì đỏ…

Ngày đó đất nước còn khó khăn, cả năm thắt lưng buộc bụng, chỉ có Tết mới là dịp để sắm sửa, để thay cho mình những tấm áo mới.

☘️ Vậy đối với xã hội bây giờ, liệu chúng ta có cần phải mua quần áo vào dịp Tết nữa không khi nhu cầu mua sắm diễn ra hàng ngày ?

Rất nhiều bạn trẻ coi việc đi shopping là một trong những cách để giải toả, tìm niềm vui khi được sở hữu những bộ quần áo mới – một thứ niềm vui đến từ bên ngoài.

Và rồi chỉ mặc bộ đồ đó chụp một vài tấm ảnh đăng lên facebook, bỗng nhiên nó trở thành đồ cũ và chúng ta không muốn mặc nó nữa.

Những bộ đồ ta mất bao nhiêu công sức và thời gian để chọn lựa mua về, nay lại nằm buồn thiu trong một góc tủ, chẳng ai quan tâm tới. Theo thời gian, chủ nhân của nó thậm chí không còn nhớ đến sự có mặt của những bộ đồ đó nữa.

Số tiền kiếm được mỗi tháng, cứ theo đó mà thâm hụt, tiêu xài không kiểm soát cho những thói quen mua sắm đó.

Một câu chuyện tưởng chừng như là một điều rất đỗi bình thường của các bạn trẻ, chẳng có gì cần đem ra để bàn tới.

‼️ Nhưng bạn có biết, ẩn chìm đằng sau đó là một điều vô cùng nguy hiểm: Chúng ta đang không phân biệt được đâu là thứ chúng ta CẦN, và thứ chúng ta MUỐN.

Một ngày, đôi giày của bạn bị rách và không thể đi được nữa, bạn cần mua một đôi giày mới để bảo vệ cho đôi chân của bạn, thì đó chính là thứ bạn CẦN mua.

Khi đi qua một cửa hàng quần áo, ta muốn thấy bộ này đẹp, bộ kia xinh, bộ nào cũng muốn rước về, làm mọi cách để sở hữu chúng đó là MUỐN?

‼️ Nhìn sâu vào trong tâm của chúng ta, những bộ đồ ta muốn mua đó chính là do tâm tham của ta điều khiển.
Chúng ta tham lam muốn sở hữu những bộ đồ mới, chúng ta thiếu trí tuệ trong cách sử dụng đồng tiền.
Điều đáng lo ngại nhất là việc chúng ta đang góp phần thúc đẩy nền công nghiệp may mặc, thúc đẩy việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của đất mẹ.

Với tốc độ khai thác như hiện nay, liệu đến đời con, đời cháu chúng ta có còn tài nguyên để sử dụng? Và tương lai của Trái Đất sẽ đi về đâu?

👉 Hãy chậm lại đặt cho mình câu hỏi trước khi mua bất cứ món đồ nào, nó có thật sự cần thiết với mình hay không ?

Tết này, hãy chuẩn bị cho mình một cái Tết thật giản dị nhưng an vui, nhìn lại một năm qua cần phải thay đổi những gì, chuẩn bị những gì cho một năm đầy sự tươi mới và yêu thương nhé!

Mình ăn Tết, đừng để Tết ăn mình

Xem thêm:

FB: Trần Việt Quân