Năm 2021 nên đầu tư vào vàng hay Bitcoin?

Bitcoin và vàng di chuyển tương tự trong 6 tháng qua

Khi bước sang năm mới 2021, nhiều người đang băn khoăn vì không biết nên đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin (Bitcoin) hay vàng vì cả hai đều là những tài sản giá trị và an toàn.

Bitcoin chỉ mới tồn tại được một thập kỷ, trong khi vàng đã được coi là loại tài sản an toàn, trở thành khoản đầu tư được ưa chuộng trong vô số thời kỳ hỗn loạn xuyên suốt lịch sử nhân loại.

Bất kể năm mới 2021 mang lại điều gì thì nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, tiền ảo nói chung, bitcoin nói riêng có thể sẽ tiếp tục cạnh tranh với vàng như một loại danh mục đầu tư an toàn, sinh lời và được ưa chuộng nhất, theo Forbes.

Nên đầu tư vào vàng hay bitcoin?

Vàng và bitcoin được coi là những loại tài sản giá trị dùng để đầu tư và “để dành”, bảo vệ mọi người khỏi những bất ổn chính trị và kinh tế, không bị mất giá nhiều như các loại tiền tệ pháp định. Năm 2020 đã chứng kiến cả vàng và bitcoin đều tăng giá kỷ lục, đạt mức giá cao nhất trong lịch sử.

Theo dự đoán của Forbes, cả hai sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư ưa chuộng để bảo toàn ít nhất một phần tài sản của họ. Tuy nhiên, dường như bitcoin sẽ chiếm ưu thế hơn so với vàng vì nó có một số lợi thế “độc nhất vô nhị”.

Trên thực tế, cả vàng và bitcoin đều có rất nhiều điểm chung nhưng bitcoin còn non trẻ, có nhiều yếu tố có thể khai thác thêm và vẫn đang tăng trưởng nhanh. Thế giới công nghệ, tự động hóa tạo điều kiện cho tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng sớm vượt lên vàng khi nói về đầu tư, sinh lời.

Vì sao bitcoin chiếm ưu thế hơn vàng?

1. Khan hiếm

Vàng có nguồn cung hạn chế, nhưng đó là bởi vì tìm kiếm mỏ vàng và khai thác vàng là một nỗ lực khó khăn, cần rất nhiều vốn và lao động với thời gian thực hiện cực dài, thường bị hạn chế ở các khu vực địa lí xa xôi.

Như vậy, nhu cầu về vàng có thể vượt mức cung nhưng cuối cùng nguồn cung sẽ bắt kịp và sẽ mất rất nhiều thế kỷ hoặc nhiều thiên niên kỷ thì nguồn cung vàng trên Trái đất mới có nguy cơ cạn kiệt. Thậm chí, nhiều người còn tin rằng một ngày nào đó, nhân loại có thể tìm thấy và lấy được vàng từ các tiểu hành tinh khác trong vũ trụ.

Giống như vàng, bitcoin cũng phải được khai thác nhưng vốn và nguồn nhân lực cần thiết sẽ là không đáng kể nếu so với vàng. Nguồn cung của bitcoin thực sự có hạn, chỉ có 21 triệu bitcoin và 99% trong số đó có khả năng sẽ được khai thác trong vòng hai thập kỷ, sau đó khoảng một phần trăm cuối cùng, theo hầu hết các ước tính, mất tới100 năm nữa hoặc lâu hơn để khai thác rồi chính thức kết thúc. Không còn bitcoin nữa.

2. Dễ dàng mua vào, bán ra

Thật dễ dàng để mua vàng nhưng vàng là tài sản vật lí, nghĩa là bạn sẽ cần lưu trữ và bảo quản vàng tránh mất trộm, mất cắp. Trong khi đó, mua và giữ bitcoin còn dễ hơn vì tất cả những gì bạn cần chỉ là ứng dụng và tài khoản ngân hàng.

Nói cách khác, mua vàng hiệu quả nhưng khá chậm còn mua bitcoin thì nhanh hơn và có thể theo dõi quá trình tăng/giảm giá một cách dễ dàng hơn.

3. Được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện trao đổi

Không thể phủ nhận cả vàng và bitcoin đều là một loại tài sản dùng để đầu tư, để tiết kiệm và mang ra trao đổi nhưng khi hoạt động như một phương tiện trao đổi thì bitcoin có lợi thế hơn hẳn vàng.

Đối với vàng, khi cần dùng tiền bạn sẽ phải mang vàng đi bán còn bitcoin thì có thể dễ bán hơn chỉ với những thao tác trên thiết bị điện tử thông minh có kết nối mạng. Hơn nữa, trong tương lai, bitcoin sẽ dần được đưa vào trao đổi trực tiếp – dùng để chi trả cho các khoản mua sắm.

Như vậy, rõ ràng vàng cần bước trung gian để chuyển thành tiền mặt còn bitcoin thì dùng được luôn.

4. Được coi là ‘kho chứa của cải’ ổn định

Vàng luôn được coi là kho của cải ổn định. Hầu hết mọi người đều cảm thấy tin tưởng rằng vàng không bị mất giá, thậm chí là sẽ tăng giá trong những thời kỳ biến động, kinh tế khó khăn. Điều này thì đúng, nhưng có một vấn đề là bạn phải cân nhắc giữ vàng ở đâu, mang theo nó như thế nào và làm sao để bán vàng, đổi thành tiền mặt để tiêu?

Với bitcoin thì mọi thứ tiện dụng hơn vì nó không phải tài sản vật lí, tất cả là những con số trong ví và tài khoản của bạn. Bitcoin cũng là loại tiền ảo độc đáo, đầu tiên, hữu hạn và vẫn đang nằm ngoài tầm ảnh hưởng của các cơ quan chính phủ. Nói cách khác, bitcoin phù hợp hơn với tương lai, khi công nghệ dẫn dắt và tạo nên các thành tựu.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Vietnambiz
Biên soạn lại Webtietkiem