Nắm lòng bí quyết chọn các loại Khoai thơm ngon, bùi dẻo

Tinh bột luôn mang lại nguồn năng lượng dồi dào và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho con người! Các thực phẩm từ khoai chứa rất nhiều tinh bột tự nhiên tốt cho sức khỏe con người, bao gồm: khoai lang, khoai môn, khoai vạc (khoai mỡ), khoai tây, củ sắn… Trên thực tế, để đảm bảo lựa chọn được những củ khoai thơm bùi, mới đào, hay dẻo quánh thơm ngọt bạn cần nắm lòng những bí kíp khi chọn từng loại khoai sau đây:

1. Khoai lang

Khoai lang có ba loại: khoai lang vàng, khoai lang trắng và khoai lang tím với hai loại hương vị là bùi và dẻo. Tùy theo sở thích và hương vị riêng của từng người mà chọn loại khoai mình yêu thích.

Để chọn được những củ khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì chú ý ngoài vỏ, loại này da thường có một lớp phấn hay đất mới bám vào, có một ít rễ khoai thì đảm bảo khoai mới đào nhé. Củ tươi, nếu trợt vỏ vết còn trắng hồng và ra mủ  thì rất ngọt và bở. Đừng vội chọn củ to quá hoặc nhỏ quá, củ to thường già rất nhiều xơ còn củ nhỏ thì non nên nhạt tếch, chọn củ vừa tay và hơi tròn.

Cách chọn khoai lang dẻo (khoai lang mật), chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng tươi, không bị thâm dập hay bị nứt, sứt. Đặc biệt với cách lựa khoai lang bạn nên tránh những củ bị rỗ, có màu đen. Đặc biệt khoai lang dẻo có thân thon dài và hơi có vết kéo mật ngoài vỏ, chọn mua được loại này thì dẻo quánh và rất ngọt.

2. khoai vạc (khoai lang mỡ)

Khoai vạc hay còn gọi là khoai lang mỡ, khoai mỡ ở Việt Nam có hai loại: ruột trắng và ruột tím. Loại ruột trắng có giống Mộng Linh, củ chùm, nặng ký (từ 4-5 kg/củ), năng suất cao. Loại ruột tím lại chia ra giống tím than và tím bông lau, loại này củ suông, dài, tuy củ nhỏ hơn loại ruột trắng nhưng ăn ngon, khi chế biến thành món ăn màu sắc cũng đẹp hơn nên được thị trường ưa chuộng. Củ màu tím, củ bùi bở rất ngon, tuy nhiên rất dễ mua phải củ sượng, sẽ nhão và rất nhớt. Để có được những củ khoai thơm ngon, bùi bở bạn cần chọn loại có da càng tối màu càng tốt, không có quá nhiều chỗ méo mó, bấm tay nếu thấy cứng thì khoai rất chặt và dẻo, nếu dễ và ra nhiều nước nhớt thì khoai còn non.

3. khoai môn sọ

images-4

Khoai môn có hai loại,khoai môn thường và khoai môn sọ, khoai môn sọ tròn hơn và có vân tròn trên đỉnh đầu. Để chọn được khoai môn ngon, bạn chỉ nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không lấy những củ lớn quá cũng như nhỏ quá. Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột lắm đấy. Ngoài ra, khi những củ khoai môn vào đúng vụ, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những trái ngon, giá cả phù hợp và đặc biệt là có thể cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng không lẫn đâu được.

4. Khoai tây

Khoai tây ngon là loại khi cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng. Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm, đây là  những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.  Không chọn những củ trầy xước hoặc có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước. Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

Chúc các bạn lựa chọn được những loại khoai ngon đảm bảo bữa ăn chất lượng và ngon miệng cho gia đình nhé!

Xem thêm:

Cỏ bốn lá