Home / Hướng dẫn – kinh nghiệm / Nhà thép tiền chế là gì? Ứng dụng của nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là gì? Ứng dụng của nhà thép tiền chế

Với những ưu điểm nổi bật như là ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí (chi phí xây dựng nhà khung thép) và dễ dàng trong khâu bảo hành cũng như mở rộng đã giúp loại hình nhà thép tiền chế ngày càng được ưa chuộng. Đây hiện là một trong những giải pháp linh hoạt và tối ưu nhất ở trên thị trường dành cho chủ đầu tư và nhà thầu. Vậy nhà thép tiền chế là gì

Nhà thép tiền chế là gì? 

Khác với kết cấu thép bê tông cốt thép truyền thống sử dụng cốt thép chịu kéo và kết hợp với bê tông chịu nén, trong khi đó kết cấu thép tiền chế sử dụng hoàn toàn thép làm kết cấu chịu lực như cốt thép, dầm thép. Tùy thuộc vào từng dạng công trình, yêu cầu không gian, tải trọng… mà sử dụng các cấu kiện phù hợp. 

Vậy nhà tiền chế là gì? Đây là loại công trình được lắp dựng đồng bộ dựa trên những kết cấu thép được thiết kế, tổ hợp và gia công sẵn theo bản thiết kế được chỉ định sẵn. 

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của những công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng. Đặc biệt là trong các công trình xây dựng có quy mô lớn bởi các đặc tính hữu ích của thép. 

Nhà thép tiền chế được cấu tạo từ kết cấu thép chịu lực cho toàn bộ công trình 

Ứng dụng của nhà kết cấu thép tiền chế

Nhà thép tiền chế ngày này được ứng dụng rất rộng rãi trong những loại dự án, không chỉ dừng lại công trình công nghiệp như trước đây mà còn cho các dự án chung cư, tòa nhà văn phòng và cả công trình nhà phố với nhu cầu đã ngày càng tăng. 

Các dự án nhà xưởng, xí nghiệp và nhà máy: sử dụng kết cấu thép cho những dự án công nghiệp gần như sự lựa chọn tối ưu duy nhất bởi ưu điểm của thép so với bê tông cốt thép. Kết cấu thép được sử dụng phổ biến làm kết cấu chịu lực cho hệ khung nhà xưởng, hệ giá đỡ hệ thống đường ống dẫn và hệ thống băng tải… 

Ngoài ra, kết cấu thép tiền chế còn được ứng dụng cho bồn chứa, bồn chịu áp lực, các công trình công cộng như nhà ga, sân bay, rạp hát, sân vận động, hay các công trình dân dụng như showroom, siêu thị, nhà hàng, cafe… 

Một nhà thép dân dụng được làm từ kết cấu thép tiền chế 

Ưu nhược điểm của kết cấu thép tiền chế

Ưu điểm của kết cấu thép tiền chế: 

Tính hữu dụng cao: Kết cấu thép với các đặc điểm linh hoạt trong khâu gia công, chế tạo và áp dụng cho mọi công năng công trình và mọi hình dáng mong muốn. Ngoài ra, kết cấu thép cũng rất dễ dàng sửa chữa, nâng cấp hay thay thế vì tính cơ động của nó. 

Giá thành thấp: Chi phí để đầu tư một dự án bằng thép thường thấp hơn so với sử dụng bê tông cốt thép. 

Chất lượng cao: kết cấu thép được sản xuất theo tiêu chuẩn mới của Việt Nam và nước ngoài theo dây chuyền hiện đại và đảm bảo chất lượng cùng công tác lắp dựng chuyên nghiệp và chính xác. 

Thi công nhanh: Nhà kết cấu thép tiền chế được gia công sản xuất trước trong nhà máy. Vì vậy khi đưa ra cấu kiện ra công trường lắp dựng chỉ mất 5 đến 10 ngày, do đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian của chủ đầu tư. 

Nhà thép tiền chế có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với nhà bê tông cốt thép 

Nhược điểm: 

Chịu lửa kém: Để giải quyết vấn đề này, đơn vị thiết kế và thi công thường sử dụng một số giải pháp như bọc cấu kiện bằng sơn chống cháy, bọc cấu kiện bằng thạch cao chịu lửa…

Hay kết cấu thép chịu sự ăn mòn bởi tác động của môi trường, độ ẩm… Dù vậy, kết cấu thép thường được sơn chống rỉ, sơn màu để cách biệt với môi trường ở bên ngoài. 
Trên đây là những thông tin về nhà tiền chế là gì và ưu điểm, nhược điểm của loại hình này. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc điều thú vị và bổ ích nhất và đừng bỏ lỡ theo dõi thông tin thú vị trên website của chúng tôi nhé!