Nhận biết 5 dấu hiệu bệnh tim thường gặp có thể bạn chưa biết

Bạn có biết rằng, những bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là những kẻ sát nhân trong im lặng. Diễn biến trong thầm lặng chính là điều tạo nên sự nguy hiểm của bệnh. Vì vậy, việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh cũng chính là bảo vệ cho bản thân và người thân trong gia đình bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 dấu hiệu bệnh tim thường gặp nhé!

Đánh trống ngực

Đánh trống ngực là một trong những dấu hiệu bệnh tim mà có thể bạn chưa biết. Đó là tình trạng đập bất thường của tim, đây cũng chính là triệu chứng khá phổ biến báo hiệu bệnh tim mạch. Hầu hết những người bị bệnh đều mô tả tình trạng đánh trống ngực giống như sự lệch nhịp của tim ( giống như tim tạm dừng hoạt động, thường theo sau một nhịp đập đặc biệt mạnh) hoặc nhịp tim nhanh, chậm bất thường.

Bệnh tim là một căn bệnh nguy hiểm ở thời điểm hiện tại

Việc rối loạn nhịp tim hay tim đập bất thường, chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đánh trống ngực của bệnh nhân. Có rất nhiều loại loạn nhịp tim mà bệnh nhân có thể gặp phải và tất nhiên chúng vẫn có xu hướng làm cho tim bệnh nhân đập nhanh hơn. Bệnh nhân có thể nhận ra tình trạng này trong hồ sơ bệnh án với nhiều các cái tên như:

  • Ngoại tâm thu nhĩ
  • Ngoại tâm thu thất
  • Rung nhĩ
  • Nhịp tim nhanh trên thất

Bạn lưu ý, một số trường hợp đánh trống ngực khi tim bất chợt đập nhanh hoặc rất nhanh bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Cảm thấy hoa mắt chóng mặt

Dấu hiệu bệnh tim tiếp theo mà bạn có thể nhận thấy đó là việc cảm thấy hoa mắt chóng mặt. Bạn có thể thấy chóng mặt, tầm nhìn mờ trong giây lây lát bởi nhiều yếu tố ví dụ như:

  • Ăn không đủ chất
  • Đột ngột đứng lên quá nhanh
  • Ngủ không đủ giấc

Tuy nhiên, đôi khi việc chóng mặt có thể phát sinh bởi những bệnh về tim mạch như bệnh hở van tim…. Vì vậy, nếu như bạn cảm thấy hoa mắt chóng mặt và có cảm giác khó thở hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Điều này có thể do huyết áp đang giảm nhanh chóng bởi tim không còn đủ sức để hoạt động như bình thường.

Ngủ ngáy

Hầu hết mọi người đều sẽ có ngáy một chút trong lúc ngủ, tuy nhiên tiếng ngáy to bất thường hoặc thở khò khè có thể cảnh báo bạn đang gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ. Đây chính là một trong những tình trạng dễ gây thêm áp lực lên tim, từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh về tim mạch phát sinh. 

Khi có biểu hiện đau tức ngực bạn nên đi kiểm tra ngay lập tức

Một số bệnh tim mạch thường gặp: bệnh hở van tim, nhồi máu cơ tim…

Khi bạn yêu cầu chẩn đoán, bác sĩ có thể kiểm tra xem liệu bạn có đang rơi vào trường hợp trên hay không bằng một số thủ thuật nhỏ. Nếu bạn thật sự mắc chứng ngưng thở khi ngủ, các chuyên gia sẽ khuyến nghị bạn dùng một loại thiết bị có công hiệu hơn, giúp bạn làm dịu hơi thở trong lúc ngủ để thoát tình trạng này. 

Đau ở cổ hoặc hàm

Hầu hết mọi người đều cho rằng đau ngực chính là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tim, nhưng thực tế các triệu chứng về tim có thể biểu hiện ở nhiều bộ phận khác nhau. Đau ở cổ hoặc quai hàm có thể là dấu hiệu của chứng đau thắt ngực, xảy ra khi tim thiếu máu chứa oxy. Đau thắt ngực có thể tạo cảm giác như bị đè hoặc ép trong ngực nhưng cũng có thể tỏa ra nhiều bộ phận khác của cơ thể như cổ, hàm, lưng hoặc vai.

Khó thở

Khó thở cũng là 1 trong 5 dấu hiệu bệnh tim thường gặp, khó thở được khởi phát hoặc nặng lên bởi việc gắng sức và gây ra tăng áp lực nhĩ trái và tĩnh mạch phổi hoặc giảm oxy máu.

Khó thở phải được xác định bằng mức độ hoạt động gây ra nó. Khó thở cũng chính là một triệu chứng thường gặp trong các bệnh phổi và khó có thể phân biệt được, khó thở cũng thường gặp ở những người ít đi lại hoặc người béo, trong tình trạng lo lắng thiếu máu và rất nhiều bệnh khác.

Trên đây là 5 dấu hiệu bệnh tim thường gặp, để có một cơ thể khỏe mạnh chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên tập thể dục, hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và phải khám tổng quát 1 năm 2 lần. Cảm ơn bạn và chúc bạn có một trái tim khỏe.