Home / Hướng dẫn – kinh nghiệm / Những điều cần biết về bệnh hen suyễn – Bệnh mùa đông

Những điều cần biết về bệnh hen suyễn – Bệnh mùa đông

Cứ đến dịp cuối năm, đặc biệt là tháng 12 với thời tiết nóng lạnh bất thường chuyển biến đột ngột là “Cơ hội” để bệnh hen lên ngôi và hoành hành chúng ta mà đặc biệt là trẻ em vì sức đề kháng còn rất yếu. Khi thấy những người thân trong gia đình có biểu hiện ho dai dẳng kéo dài, thở khò khè, luôn thấy mệt mỏi,sốt nhẹ… do bệnh cũ về họng tái phát hoặc mới phát sinh. Lưu ý nhé, đó là dấu hiệu đã mắc phải chứng bệnh hen suyễn.

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn còn gọi là hen phế quản hay viêm phế quản thể hen là bệnh viêm nhiễm mãn tính đường hô hấp dẫn đến làm tắc nghẽn luồng khí thở do co thắt phế quản, do sưng phù làm hẹp lòng phế quản và do đờm được tiết ra nhiều khi viêm, làm cho bệnh nhân bị ho, khó thở. Đặc biệt, trong môi trường sống ngày càng ô nhiễm hiện nay cộng với việc thời tiết thay đổi thất thường dịp cuối năm như thế này có nguy cơ dẫn đến mắc bệnh hen suyễn tăng cao và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trầm trọng khác.

Hen suyễn là bệnh nguy hiểm nếu bạn không nắm rõ về bệnh, thiếu hiểu biết về triệu chứng, nguyên nhân hay cách phòng tránh. Do vậy các bạn cần lưu ý cách xác định bệnh hen suyễn và cách chữa loại bệnh này nhé. Hôm nay mình sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản và thiết yếu nhất để “đấu tranh” với căn bệnh nhân dịp “được mùa” của nó nhé:

Những điều cần biết về bệnh hen suyễn?

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn: dị ứng với những dị nguyên từ môi trường bên ngoài; dị ứng với thực phẩm ăn uống; dị ứng với thời tiết; do dùng một số loại thuốc: aspirin, thuốc cảm, các thuốc giảm đau chống viêm.. mà cơ thể không thích ứng được; do các yếu tố bên trong: căng thẳng, stress, hay mắc phải một số bệnh như bệnh dạ dày, ruột, viêm xoang…

Cách xác định bị bệnh và phòng tránh hen suyễn những tháng giáp tết do thời tiết thay đổi đột ngột

Cách xác định xem bạn có bị hen suyễn hay không

Một đặc điểm mà các bạn rất dễ nhầm lẫn và coi thường do nghĩ rằng hen suyễn là bệnh phổi là do hai loại bệnh này có rất nhiều điểm giống nhau về triệu chứng. Để biết bản thân có bị hen suyễn hay không hãy tự trả lời những câu hỏi sau với chính mình:

  • Khi vận động nặng, bạn có hay bị các hiện tượng như khó thở, tức ngực, ho .. hay không ?
  • Có khi nào bạn nghe thấy tiếng thở của bạn khò khè không ?
  • Khi thời tiết biến chuyển (rất nóng hoặc rất lạnh) bạn có hay bị ho, tức ngực, khó thở không ?
  • Khi tiếp xúc với vật nuôi, bụi, khói thuốc lá, một số hóa chất khác bạn có cảm giác khó thở không ?
  • Bạn đã bao giờ bị thức giấc do khó thở chưa ?

Và khi bản thân linh cảm được có dấu hiệu hen suyễn từ những câu trả lời trên thì hãy lập tức đến bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa để khám nhé.

Một vài giải pháp phòng tránh và điều trị bệnh hen suyễn tạm thời

Thứ nhất, để phòng tránh và giảm bệnh hen suyễn bản thân cần phải có ý thức giữ gìn sức khỏe:

Người bị bệnh hen suyễn nên chủ động tránh xa các tác nhân gây bệnh mà mình đã nêu ra trong phần nguyên nhân gây bệnh nhé. Ngoài ra, cần giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng khí, chế độ ăn uống hợp lý

Thứ hai, cần tránh những thực phẩm không tốt cho bệnh hen suyễn và nên sử dụng những thực phẩm hỗ trợ điều trị hen suyễn (omega – 3, chất chống oxy hóa, magiê…). Đồng thời kết hợp dùng thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Các bạn nhớ giữ gìn sức khỏe và đẩy lùi bệnh hen suyễn trong những ngày trái gió trở trời này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.