Những điều nên kiêng kỵ trong ngày Tết để năm mới gặp nhiều may mắn

Đối với người Việt nói chung và người Châu Á nói riêng, những ngày đầu năm mới đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ là ngày nghỉ để các thành viên trong gia đình có thể quây quần sum họp với nhau mà người Việt còn quan niệm đây là thời khắc quyết định sự nghiệp của các thành viên, làm ăn có thuận lợi không và có gặp nhiều may mắn tài lộc không.

Để cả gia đình đều nhận được may mắn trong năm mới, người xưa đã đúc kết lại thành một số điều nên kiêng kỵ trong những ngày tết âm lịch.

Kiêng quét nhà, đổ rác vào ngày mồng Một Tết

Vào những ngày đầu năm mới quét nhà và đổ rác được coi là đại kỵ. Tại sao lại như vậy? Có rất nhiều điển tích lý giải cho điều này.

Theo điển tích được ghi trong “ Sưu thần ký” của Trung Quốc. Kể về một người lái buôn tên Âu Minh, vào một lần khi đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần tặng cho một cô người hầu tên Như Nguyệt. Từ khi có Như Nguyệt, Âu Minh làm ăn ngày càng trở nên khấm khá.

Nhưng vào một ngày mùng 1 Tết, Âu Minh đánh Như Nguyệt, quá sợ hãi Như Nguyệt chui vào đống rác ở góc nhà. Khi dọn nhà vợ Âu Minh không để ý nên đã quét hót đống rác có cả Như Nguyệt bên trong đó đi. Từ đó nhà Âu Minh lại trở lại nghèo như trước.

Theo quan điểm của nhiều người Như Nguyệt chính là thần tài, đem đến sự giàu sang phú quý cho nhà Âu Minh.

Từ đó về sau có tục lệ kiêng quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 1 Tết, để tài lộc không bị mất mát hết trong năm mới.

Kiêng vay mượn, đòi nợ , trả nợ

Không riêng gì ngày đầu năm mới mà vào những ngày mùng 1 hàng tháng, người Việt rất kiêng kỵ việc cho vay, đi mượn, đòi nợ và trả nợ. Nguyên nhân bởi vì các hoạt động này sẽ khiến tiền bạc bị phân tán, tiền bạc, tài lộc cũng theo đó mà ra khỏi nhà.

Kiêng kị cho lửa, nước vào ngày đầu năm

Lửa và nước là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong ngũ hành, đây là yếu tố tương sinh, tương khắc để tạo ra vạn vật trên trong trời đất. Lửa tượng trưng cho may mắn, nước tượng trưng cho tài lộc vì thế mà nhân gian với có câu “Tiền vào như nước. Do đó, trong tâm thức người Việt, lửa và nước là những điềm may, hứa hẹn năm mới nhiều may mắn, tài lộc, cho đi đồng nghĩa với việc là cho đi tài lộc của nhà mình.

Kiêng đổ vỡ

Đổ vỡ các đồ vật trong nhà cũng giống như việc đổ vỡ các mối quan hệ trong gia đình, đồng thời mang đến rất nhiều vận rủi. Do đó vào dịp đầu năm mới, lời khuyên cho bạn là nên cẩn thận, tránh tình trạng đổ vỡ các đồ vật, để có năm mới đầm ấm.

Kiêng to tiếng, cãi vã, nói xấu người khác

Vào những ngày đầu năm mới, dù có gặp phải vấn đề gì đó vô cùng khó chịu nhưng phương châm dĩ hòa vi quý là điều được sử dụng. To tiếng, cãi vã, nói xấu người khác khiến cho bầu không khí gia đình trở nên hỗn loạn, đem lại nỗi buồn cho các thành viên khác, đồng thời  nó cũng có ý nghĩa đem đến điều xui cho gia chủ.

Không ăn một số món ăn không may

trong ngày Tết có một số món ăn thường được hạn chế ăn ở trong dịp đầu năm, ví như thịt chó, trứng vịt lộn, cá mè, thịt vit, tôm,… bởi theo quan niệm của người xưa, họ nghĩ rằng những món ăn này sẽ khiến kém may mắn trong năm mới.

Một số loại quả cũng không được sử dụng trên mâm mũ quả trong năm mới, vì sẽ đem đến xui xẻo. Ví như người miền Nam kiêng không sử dụng các loại quả như cam, lê, chuối, …

Kiêng đến nhà người khác vào ngày mùng Một

Đối với người Việt, ngày mùng 1 Tết có một ý nghĩa rất thiêng liêng, bởi nó sẽ quyết định những điều xảy ra trong cả năm. Do đó, mùng 1 tết người Việt rất kỵ đến nhà người khác. Vì sợ mình sẽ là người xông đất, xông nhà đầu năm, và có thể không đem đến những điều không may mắn cho gia chủ.

Không nên mặc quần áo màu trắng và đen

Màu trắng và màu đen là những màu sắc được khá nhiều người ưa chuộng, nhưng đây là 2 màu mang ý nghĩa tang tóc. Do vậy vào những ngày đầu năm mới, nên hạn chế mặc đồ màu đen và trắng thay vào đó là những màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, hồng, … để tạo nên không khí vui vẻ, sôi nổi.

Không nên để người không hợp tuổi xông nhà

Vào những ngày đầu năm mới, bạn nên để những người hợp tuổi đến xông nhà. Bởi những người hợp tuổi sẽ khiến mọi chuyện trong gia đình bạn được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn, thành công.

Gia đình có tang nên hạn chế đến chúc Tết nhà người khác

Đối với những gia đình có tang thì nên hạn chế đến chúc Tết các gia đình người khác, bởi có thể sẽ mang đến vận xui cho gia đình mình đến thăm.

Không nên xuất hành vào ngày mùng 5

Ngày mồng 5 là ngày Nguyệt Kỵ, nên theo quan điểm của người xưa không nên xuất hành vào ngày  này vì nó không phù hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc đầu năm.

Trên đây là những điều mà bạn nên kiêng kỵ trong ngày Tết, chúc bạn và gia đình có một cái Tết đầm ấm, sum vầy bên gia đình.