Những khó khăn khi học chương trình tiếng anh lớp 9 và cách khắc phục

Năm học lớp 9 là năm học quan trọng với mọi học sinh. Đây là thời điểm chuyển giao giữa bậc THCS và bậc THPT. Vì vậy những kiến thức trong chương trình lớp 9 cũng có vẻ “khó nhằn” với phần lớn các em. Một trong số những môn học khiến nhiều học sinh “vò đầu bứt tai” nhất chính là tiếng anh lớp 9. Các em thường gặp những khó khăn gì với chương trình tiếng anh lớp 9 và cách khắc phục?

Học sinh bị “mất gốc” tiếng anh

Nếu các em học sinh bị mất kiến thức tiếng anh căn bản thì việc học tiếng anh lớp 9 sẽ thực sự khó khăn. Đây là hậu quả của một quá trình học tiếng anh từ lớp 6, 7 đến lớp 8 chưa đúng cách khiến lỗ hổng kiến thức tiếng anh của học sinh ngày càng lớn. 

Và khi không học tốt các chương trình lớp dưới thì học sinh cũng có đuổi kịp chương trình tiếng anh lớp 9. Mọi việc bắt đầu từ việc học sinh không hiểu rõ những mảng kiến thức nhỏ. Lâu dần trở thành mất căn bản; mất hứng thú và cực kỳ sợ hãi khi đến giờ học tiếng anh. 

 Với nhiều học sinh tiếng anh như nỗi ám ảnh kinh hoàng

Không có phương pháp học tiếng anh hiệu quả 

Mỗi học sinh có một thế mạnh riêng. Những thế mạnh đó có thể là ghi nhớ chữ viết; ghi nhớ hình ảnh; ghi nhớ âm thanh…Tưởng chừng chúng không liên quan nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với kỹ năng học tiếng anh. Nếu không biết cách lồng ghép những thế mạnh của mình vào việc học tiếng anh thì học sinh khó đặt được kết quả như mong muốn. 

Khi không có phương pháp học chương trình tiếng anh lớp 9 phù hợp và hiệu quả, học sinh sẽ học tiếng anh theo cách nhồi nhét. Khi não bộ phải ghi nhớ kiến thức một cách thụ động thì những kiến thức đó thường chỉ được lưu vào vùng trí nhớ ngắn hạn. Học sinh học thuộc nhưng sau đó sẽ nhanh chóng lãng quên. Khi học một cách “vô định”; không biết bắt đầu học từ đâu; không biết học cái gì trước, cái gì sau, cái nào quan trọng thì chắc chắn việc học sẽ không đạt kết quả tốt.

Chỉ tập trung học từ vựng và ngữ pháp

Học từ vựng và ngữ pháp tiếng anh là cách học đã lỗi thời. Hậu quả của cách học chỉ chú trọng từ vựng và ngữ pháp là rất nhiều thế hệ học sinh Việt Nam học tiếng anh suốt 12 năm tư tiểu học đến THPT; học thêm 4 năm đại học vẫn không thể giao tiếp tiếng anh. Các em có thể thuộc nhiều từ vựng; ghi nhớ nhiều kiến thức ngữ pháp nhưng để vận dụng chúng vào giao tiếp thì lại rất khó khăn và khó có thể tự nhiên; trôi chảy. 

Học sinh cần có người hướng dẫn phương pháp phù hợp

Mục tiêu của học chương trình tiếng anh lớp 9 mới là học sinh có thể vận dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng anh trên nền tảng kiến thức đã học. Nên cách học phù hợp nhất là hấp thụ tiếng anh tự nhiên, rèn luyện phản xạ và tư duy tiếng anh. 

Học tiếng anh để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra và bài thi

Quan niệm học tiếng anh để thi đã ngấm sâu vào tư tưởng các thế hệ học sinh và cả các bậc phụ huynh. Điều đó giới hạn các em ở phạm vi kiến thức sẽ có trong các bài thi và bài kiểm tra lớp 9. Các em không chịu khó ôn tập lại kiến thức cũ; cập nhật kiến thức mới nên mãi mãi chỉ “an phận thủ thường”, hài lòng với “bầu trời kiến thức” bé nhỏ của bản thân. 

Dễ dàng bỏ cuộc

Nhiều học sinh biết rõ tầm quan trọng của chương trình tiếng anh lớp 9 nên cũng lập cho mình một kế hoạch học tập “hoành tráng”. Nhưng khi học 1 tuần, 1 tháng thấy trình độ tiếng anh của mình không có nhiều tiến triển nên cho rằng mình không có năng khiếu tiếng anh; mình không thể học tốt tiếng anh và “vạn sự khởi đầu nan/gian nan bắt đầu nản”. 

Học sinh cần biết rằng học tiếng anh cần một quá trình rèn luyện lâu dài và bền bỉ như chúng ta học tiếng Việt từ khi mới lọt lòng đến khi 5 – 6 tuổi mới có thể sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình ở mức độ cơ bản. 

Học tiếng anh với môi trường tương tác lý tưởng tại YOLA

Áp lực của năm học cuối cấp đã khiến các em bị phân tâm và bận rộn hơn rất nhiều. Và học sinh sẽ càng mệt mỏi hơn khi bế tắc với chương trình tiếng anh lớp 9. Lúc này, các em cần sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh. Không nhất thiết phải giỏi tiếng anh để tự mình dạy con. Phụ huynh chỉ cần tìm cho con những lớp học tiếng anh chất lượng là đủ. 
Ưu tiên hàng đầu luôn là những lớp học tiếng anh có sự tham gia giảng dạy của giáo viên bản ngữ; chương trình học tân tiến được chứng minh hiệu quả bởi các tổ chức giáo dục uy tín; phương pháp học tạo được sự hứng thú và môi trường hấp thụ tiếng anh tự nhiên; môi trường học tiếng anh lớp 9 tối ưu sự tương tác tiếng anh…Trung tâm tiếng anh YOLA là nơi học sinh và phụ huynh có thể tìm những khóa học như vậy.