Những loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh để không bị mất sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trong đối với trẻ nhỏ trong những năm đầu đời mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Tuy nhiên sẽ có những lúc các mẹ có thể vô tình ăn phải những loại thực phẩm gây mất sữa. Những lúc như thế bạn sẽ rất lo lắng đúng không? Hãy điểm mặt những loại thực phẩm gây mất sữa ở bài viết này nhé

1. Lá lốt

Mặc dù chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rằng ăn lá lốt có thể gây mất sữa. Tuy nhiên việc ăn lá lốt gây mất sữa đã được truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Và còn được cho là đứng đầu bảng trong những nguyên nhân gây mất sữa. Chỉ với một lượng nhỏ trong thức ăn cũng có thể khiến mẹ  mất sữa, nên các mẹ phải đặc biệt lưu ý nhé.

2. Lá dâu tằm

Thật bất ngờ khi lá dâu tằm lại là một trong những nguyên nhân có thể gây mất sữa. Lá dâu tằm có tính hàn nên dù các mẹ có ăn hay uống lá dâu thì có thể làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra.

3. Các loại rau thơm

Các loại rau thơm thường khiến mùi vị món ăn trở nên phong phú hấp dẫn hơn, tuy nhiên đây là loại thực phẩm mà các mẹ nên hạn chế sử dụng vì có thể gây mất sữa. Một lượng nhỏ có thể không ảnh hưởng gì nhưng nếu các mẹ ăn thường xuyên thì có thể làm giảm lượng sữa một cách đáng kể đó.

 

4. Măng

Măng là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng có lẽ các mẹ không biết măng cũng chính là một loại thủ phảm gây nên tình trạng mất sữa ở các mẹ. Không chỉ vậy trong măng có chứa mọt lượng độc tố HCN rất độc hại, có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ. Loại độc tố này dù có thể hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi nhưng các mẹ vẫn nên cẩn thận hết mức có thể và nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

5. Rau bắp cải

Bắp cải được biết đến là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên các mẹ nên hạn chế ăn rau bắp cải bởi có thể dẫn tới tình trạng mất sữa. Bắp cải thường được dùng để trị tắc tia sữa, làm giảm những cơn đau, sưng tấy do tia sữa không được lưu thông gây ra.

6. Các loại thức uống có chứa chất kích thích

Việc sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như café, bia , rượu,… có thể gây ức chế quá trình sản sinh ra sữa mẹ, lượng sữa sẽ giảm dần và có thể mất hẳn nếu các mẹ không có biện pháp để khắc phục kịp thời. Để có nguồn sữa dồi dào và đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bé, các mẹ nên hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các loại đồ uống này nhé.

7. Thuốc chữa bệnh

Nhiều phụ nữ đang cho con bú phải sử dụng thuốc do bị bệnh, nhưng các mẹ cũng nên lưu ý đến các thành phần trong thuốc, bởi có nhiều thuốc ảnh hưởng đến chất lượng sữa và mùi vị của sữa.

Các mẹ nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh nhé vì có thể làm sữa có mùi , gây nóng trong và có thể gây mất sữa.

Trên đây là 7 loại thực phẩm có thể gây mất sữa mà các mẹ cần tránh. Chúc các mẹ luôn có nguồn sữa dồi dào để giúp con lớn khỏe mỗi ngày.