Những yếu tố bạn cần biết khi viết CV xin việc

Đối với những sinh viên mới ra trường thì việc xây dựng một CV ấn tượng, thu hút các nhà tuyển dụng là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng hiểu được tầm quan trọng của CV và biết cách tạo CV xin việc sáng tạo để đạt hiệu quả cao nhất.

CV xin việc là gì?

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae với ý nghĩa là “cuộc sống của một người”. Theo từ điển Oxford Dictionary, CV là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của ứng viên và CV thường sẽ được gửi kèm với đơn xin việc đến các nhà tuyển dụng.

Trong một bản CV thường sẽ có những thông tin cụ thể như:

Thông tin cá nhân: họ tên, email, số điện thoại,…

Kinh nghiệm làm việc.

Trình độ học vấn.

Các thành tích đạt được.

Kỹ năng làm việc.

CV xin việc cần có sự chỉnh chu khi thực hiện

Đây là bộ mặt đầu tiên mà nhà tuyển dụng biết đến bạn trước khi sắp xếp cho buổi hẹn phỏng vấn trực tiếp. Bạn không thể làm cho có một bản cv xin việc rồi ngồi đợi hên xui nhà tuyển dụng có gọi hay không – giống như việc bạn ở miền Nam và đợi 16h10 để chờ đợi sổ kqxsmn, như vậy là không được.

Khi bắt tay vào làm một bản cv xin việc làm, bạn cần phải đầu tư nghiêm túc với, làm một cái đơn xin việc với phong thái tự tin , có sự đầu tư nghiêm túc vào. Bởi vì nhà tuyển dụng chỉ cần xem sơ qua là biết bạn đã đầu tư như thế nào vào bản cv này.

Nếu như bạn thực hiện tốt thì xác suất để có được buổi phỏng vấn trực tiếp là rất cao, bởi vì cv không chỉ thể hiện khả năng của bạn với công việc mà còn cho thấy bạn tôn trọng họ.

CV xin việc là ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

CV là một công cụ để bạn khẳng định năng lực và mang đến cho nhà tuyển dụng những thông tin đắt giá nhất về bạn. Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá tổng quan nhất về năng lực của bạn để xem bạn có thực sự phù hợp với công việc mà công ty đang cần hay không. Ngoài ra, trước khi ứng viên có cơ hội được gặp nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn thì CV là thứ sẽ để lại ấn tượng ban đầu.

CV là công cụ tiếp thị của người ứng tuyển

CV trở thành công cụ tiếp thị cá nhân trong thời đại mà toàn bộ mọi thứ đều vận hành theo xu hướng “Marketing hóa”. Trong CV của mình, người ứng tuyển cần cho nhà tuyển dụng thấy được những thứ mà họ cần, cụ thể như phẩm chất đạo đức, kỹ năng làm việc, thành tích,… cùng những lợi ích mà nhà tuyển dụng sẽ nhận được khi sử dụng bạn cho vị trí công việc đó.

Một CV độc đáo, ấn tượng và chỉnh chu nhất cũng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi CV theo những cách sáng tạo, mới lạ nhất nhằm khẳng định được cá tính, bản lĩnh và sự tự tin của bản thân.

Khi rải đơn cv, bạn cũng đừng quá thất vọng nếu như lần đầu nộp mà không được nhận hoặc gọi phỏng vấn, giống như việc bạn biết xsmn thứ ba là ngày có số người trúng nhiều nhưng tới phiên bạn thì không. Việc cần làm là bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu và quảng cáo sản phẩm này đến đúng nơi mà nhà tuyển dụng đang cần.

CV cho thấy bạn có phù hợp với công việc đó hay không

CV còn thể hiện khả năng phù hợp của bạn với công việc mong muốn qua từng câu chữ, cách trình bày và nguyện vọng. Ví dụ như, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí làm phóng viên, nhà báo, các công việc liên quan đến viết lách, vậy thì bạn phải thể hiện được sự năng động, sáng tạo của bản thân thông qua cách thiết kế CV, cách bố trí các nội dung một cách hài hòa nhất.

Còn nếu bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán thì bạn nên trình bày CV một cách tỉ mỉ, chi tiết và hiệu quả nhất để nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với công việc này và họ nên lựa chọn bạn. Hơn nữa, việc chăm chút và hoàn thiện cho CV cũng là cách để nhà tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc và niềm đam mê của bạn với công việc đó.

CV đóng một vài trò rất quan trọng trong quá trình xin việc, thế nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể chọn bạn ngay lập tức khi chỉ nhìn vào CV mà bạn gửi. Theo đó, bạn cần phải trau dồi bản thân, rèn luyện và tích lũy cho mình những kinh nghiệm để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thị trường lao động cũng như sự kỳ vọng của nhà tuyển dụng.

 

Các nhà tuyển dụng cũng không có nhiều thời gian để kiểm chứng cũng như đọc chi tiết CV mà bạn gửi. Chính vì vậy, bạn phải đưa vào CV những thông tin ngắn gọn nhất cùng với các thành tích ấn tượng và kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn được người phù hợp và đánh giá cao CV của bạn. Đến hiện tại vẫn còn nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đưa ra nhiều kỹ năng thì sẽ được nhận. Nếu như có 10 người cùng giỏi như bạn nhưng những người kia lại biết đầu tư chỉn chu vào bộ CV xin việc thì chắc chắn bạn sẽ không còn cơ hội.