Phân biệt nhụy hoa nghệ tây Saffron thật giả với 3 cách đơn giản

Thị trường nhụy hoa nghệ tây hay Saffron hiện nay khá phức tạp do giá sản phẩm khá cao nên nhiều gian thương lợi dụng làm giả nhằm thu được lợi nhuận. Chính vì vậy người mua cần biết cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật để tránh mua phải hàng giả rồi lại tiền mất tật mang. Luôn có sự khác biệt giữa nhụy hoa nghệ tây giả và thật. Dưới đây là 3 cách giúp người mua phân biệt saffron thật – giả:

1. Phân biệt thông qua hình dáng, màu sắc và mùi vị

Hình dáng của sợi nhụy hoa nghệ tây thật có dáng thuôn dài, mảnh và hơi phình ra ở đầu nhụy. Đối với các loại sợi giả rất khó có thể làm được saffron có hình dáng phình to ở đầu nhụy. Saffron chất lượng có màu đỏ thẫm hoàn toàn hoặc loại sợi có lẫn chân màu vàng. Ngoài ra, mùi vị của sợi nhụy thật rất đặc biệt, vừa có mùi của cỏ khô và mật ong hòa quyện. Còn đối với saffron giả không có được hương vị đặc trưng này.

2. Dùng bột baking soda để phân biệt saffron thật

Một cách khác được một số người áp dụng để phân biệt saffron giả bằng cách trộn sợi với bột baking soda và nước. Nếu là sợi thật, màu tan ra có màu vàng tươi, loại giả sẽ cho màu cam đỏ. Tuy nhiên, cách làm này có thể không cho kết quả một cách tuyệt đối nếu không phải là chuyên gia về lĩnh vực này.

3. Dùng nước lạnh để phân biệt

Khi cho vài sợi saffron vào nước lạnh: Nếu là sợi giả nhuộm màu nước loang màu rất nhanh, sợi hầu như bị mất màu và màu nước chuyển sang màu đỏ cam.

Nếu là saffron thật thời gian để sợi tan màu phải mất từ 10 – 15 phút. Tuy nhiên, màu sắc của sợi không bị biến đổi nhiều mà vẫn giữ nguyên hình dáng và màu sắc (chỉ sau khi qua 2-3 lần nước hoặc để qua đêm, sợi saffron mới bị phai màu trắng dần). Lúc này, nước có màu vàng tươi rất đẹp mắt.

Không những tại thị trường Việt Nam, tại thị trường lớn như Iran, Dubai, giá nhụy hoa nghệ tây cũng được rao bán với mức cao mặc dù chi phí vận chuyển không đáng kể. Vậy giá thành của saffron cao vì sao?