Home / Cuộc sống / Phong cách sống tối giản, tiết kiệm xu hướng của giới trẻ Nhật

Phong cách sống tối giản, tiết kiệm xu hướng của giới trẻ Nhật

Webtietkiem – Lối sống đơn giản tiết kiệm là xu hướng của giới trẻ Nhật đang theo đuổi, đây có thể nói là sự phá cách trong cách sống năng động của giới trẻ Nhật Bản. Mình nghĩ đây là lối sống mà giới trẻ Việt Nam cần học hỏi vì tính tiện lợi và tiết kiệm của nó.

Cách tiết kiệm của người Nhật

Thay vì cố chất thật nhiều đồ đạc trong căn phòng bé tí, nhiều người Nhật đang tìm cách vứt bớt đồ đi để có không gian sống khoáng đạt nhất. Đây là phong cách sống tối giản, hay còn gọi là Danshari, đang được nhiều người trẻ xứ hoa anh đào theo đuổi.

Với Fumio Sasaki, 36 tuổi, đang làm việc ở một nhà xuất bản, anh chỉ cần một căn phòng ở rộng 20m2, vài bộ quần áo và một chiếc sofa giường. Khi cần, anh sẽ nhét chiếc sofa giường vào tủ quần áo và khiến căn phòng hầu như trống rỗng. Fumio cũng mua sách nhưng đọc xong thì cho đi luôn.

Trước đây, căn phòng của Fumio chứa rất nhiều sách, nhạc cụ, đĩa CD, TV màn hình lớn và quần áo thời trang. “Tôi mua sách nhưng chẳng đọc. Tôi để nhạc cụ khắp phòng nhưng không chơi gì và quần áo thì mua để đấy”. Anh cảm thấy mình đã bị vật chất điều khiển khi cứ không ngừng mua về nhà những thứ không dùng đến.

Sau khi thực hành lối sống tối giản, Fumio nhận ra mình có thể sống với những thứ tối thiểu nhất. Anh đọc sách tập trung hơn, làm việc hiệu quả hơn và có tiền dành cho việc đi du lịch.

“Bạn sẽ cảm thấy tự do khi tất cả bạn cần chỉ gói gọn trong 15 thứ trong ba lô của bạn”. Từ ý tưởng này, Fumio cho MacBook Air, điện thoại, thiết bị đọc sách điện tử, một cuốn sách, sạc điện thoại, tất, nội y và một số đồ thiết yếu khác vào ba lô để sống với chỉ từng đó thứ. “Với nhiêu đó, tôi có thể làm việc bất cứ đâu, tôi có đủ thiết bị giải trí và có thể đi du lịch bất cứ khi nào tôi muốn”, anh chia sẻ.

Kota Ito, một nhà sản xuất âm nhạc tự do 26 tuổi, thậm chí còn thực hành lối sống tối giản gắt gao hơn. Anh chỉ có một máy tính cá nhân, máy ảnh kỹ thuật số và chiếc smartphone cùng với một ít đồ dùng khác trong ba lô. Hàng ngày, Ito chỉ mặc duy nhất một bộ quần áo, “tôi thậm chí chẳng cần nhà để ở”. Ito dành phần lớn thời gian để đi du lịch. Anh ở trong những khách sạn giá rẻ và làm việc qua internet. Lối sống tối giản giúp anh có thêm nhiều thời gian suy ngẫm và làm giàu trí tưởng tượng.

Một nhân viên 29 tuổi giấu tên ở Osaka cũng theo đuổi lối sống tối giản vì quá mệt mỏi với cuộc chạy đua xe hơi, đồ điện tử cao cấp và những thứ vật chất khác. Giờ đây, anh dành thời gian rảnh để đi xem nhóm nhạc yêu thích Momoiro Clover Z.

Rõ ràng hoàn toàn chúng ta có thể học tập được cách sống đơn giản để tiết kiệm giống như vậy:

-Không sắm sửa quá nhiều thứ linh tinh, vừa làm chật phòng vừa tốn quá nhiều chi phí

-Không để đồ chất chồng chất đống tại nhà mà nhiều khi không bao giờ dùng tới. Chi bằng cảm thấy những món nào không phù hợp, không có khả năng sử dụng mỗi ngày nên bỏ đi hoặc mang cho hàng xóm, quyên góp cho người nghèo,…

– Mấy món mà chúng ta đang sở hữu càng nhiều thì tốn thời gian, mất công sức để giữ gìn chúng. Do đó, tiết kiệm được từ việc sắp xếp đồ, lựa chọn đồ mỗi ngày có thể giúp mình tìm 1 công việc làm thêm, hay giải quyết một vấn đề gì đó trong cuộc sống cũng hay đó chứ

-Vì sao người giàu thường khó ngủ hơn người nghèo? Vì họ lo cho tài sản của họ có được an toàn và nâng cấp theo thời gian không. Mình cũng vậy thôi, khi mình có quá nhiều đồ đạc có giá trị, mình sẽ phải nghĩ cách để không ai chiếm đoạt nó, rồi mua món giá trị thì thường mất giá theo thời gian, mai mốt lại phải lo làm sao để mua món giá trị hơn. Khổ lắm!

Giờ người Nhật người ta trẻ tuổi mà biết sống đơn giản và tiết kiệm như vậy thì mình cũng nên học hỏi chứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.