Review Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là một tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, xuất bản lần đầu tại Việt Nam vào ngày 9 tháng 12, 2010 bởi Nhà xuất bản Trẻ, với phần tranh minh họa do Đỗ Hoàng Tường thực hiện. Đây là một trong các truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh, ra đời sau Đảo mộng mơ và trước Lá nằm trong lá.

Câu chuyện, là những điều rất nhỏ xung quanh và trong tâm hồn một cậu bé, Thiều, thực ra cũng không còn bé lắm, nhưng cũng chưa lớn xong. Cậu sống ở một xóm nhỏ đồng bằng, xóm nghèo, với người bố phải lên thành phố kiếm sống, mẹ thì ở nhà làm đồng, và với cậu em tên Tường, một cậu bé giống như là thiên sứ trót lạc ở trần gian vậy. Cậu còn một người chú tên Đàn, hơn mình 8 tuổi, hay kể chuyện nhát ma hai anh em, cụt tay phải, và thổi harmonica rất hay. Phía sau nhà Thiều là một bãi tha ma rất to, băng qua đó sẽ đến quán tạp hóa nhà con Mận, một đứa con gái cậu hay nói chuyện cùng. Con Mận ngồi cách cậu 3 bàn, còn cậu ngồi cạnh một thằng đô con học đúp 3 năm, và một đứa con gái tên Xin, mà theo cậu, “lúc bình thường trông chẳng có gì đặc biệt nhưng không hiểu sao lúc giận dỗi nom đáng yêu quá chừng”. Chú Đàn thích chị Vinh, con thầy chủ nhiệm của cậu, còn con Mận thì có một bí mật, mà thật vinh dự cậu là người duy nhất được Mận kể cho nghe, điều sau này đã kéo hai đứa lại gần nhau một chút, rồi một chút nữa. Suýt nữa thì quên mất Cu Cậu, con cóc được thằng Tường nuôi, săn sóc như mọi đứa trẻ nuôi ước mơ đẹp đẽ của mình.

toi-thay-hoa-vang-tren-co-xanh-3

Diễn biến mạch truyện, là từ những câu chuyện nhỏ, rồi thành chuyện lớn, rồi từ chuyện lớn, thành vài chuyện nhỏ, cho đến một kết thúc bằng nụ cười nhẹ và mắt ướt. Mọi thứ đều nhỏ nhắn, chậm rãi, và rất đỗi tinh khôi. Dòng mạch ấy nối nhau bằng những diễn biến tâm lý đầy nỗi băn khoăn của một cậu bé đã bắt đầu chuẩn bị thành người lớn. Cậu bé ấy nhát ma, và nhát đòn, mắc lỗi sẽ tìm cách trốn tội, nhưng cũng day dứt vì thương cậu em. Cậu ấy lúc nào cũng có chút tự ti vì luôn để cậu em ngoan ngoãn chịu thiệt, cậu ấy thấy em mình đẹp trai nhất, cậu ấy luôn cảm phục sự chín chắn và thông minh của Tường, cậu ấy luôn trách móc mình vì không thương em bằng một phần tình cảm của cậu em dành cho anh, mà không biết rằng, những dằn vặt ấy đều xuất phát từ tình thương em của cậu.

Cuốn sách không dài, chỉ đọc một tối đã hết, nhưng mọi chi tiết, mọi con chữ, mọi câu thoại dù chỉ 1 từ ngắn ngủi… đều đẹp đến xúc động. Những dòng kể chuyện cứ nhịp nhàng, êm ả như một bài thơ. Tôi cứ khóc, rồi lại cười, rồi lại khóc, với câu chuyện của anh em Thiều và Tường, qua lời tự kể của cậu anh. Tôi thấy tôi trong Thiều, thấy em trai tôi trong Tường, thấy tôi đang ngồi trong lớp học ấy, thấy ngọn đồi nơi tôi và cô bạn hàng xóm và anh họ hay đi bắt chuồn chuồn mỗi trưa, thấy mấy tổ con cúc ở góc tường nhà trẻ, thấy mình đang cầm cành phượng khô chọc chọc con cuốn chiếu cho nó cuộn tròn người lại, thấy mình đang ríu rít chạy qua chạy lại chơi rồng rắn lên mây với đám bạn, thấy gương mặt đầy ưu tư của mẹ, thấy mái đầu hoa râm của bố, thấy nhà bác hàng xóm, thấy con đường đất thân quen… thấy tất cả những kỉ niệm như thực lại như mơ từ trong câu chuyện và từ kí ức đang hòa vào làm một.

Và truyện đã được được chuyển thể thành bộ phim cùng tên bởi đạo diễn Victor Vũ, công chiếu vào tháng 10 năm 2015 với doanh thu phòng vé rất cao và gây được nhiều sự chú ý trong công chúng. Như một ảnh hưởng từ sức ảnh hưởng tích cực của bộ phim, tiểu thuyết đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất 2016

see more at:http:https://webtietkiem.com/category/tin-tuc/