“Sáng nắng, chiều mưa”, Bitcoin vẫn chỉ là cuộc chơi của “cá mập”?

Liệu có bàn tay thao túng trong vụ sụp giá Bitcoin ngày 05/09 hay không?

Bitcoin (Bitcoin) lại một lần nữa làm khuynh đảo thị trường khi tăng, giảm giá trị mạnh nhưng lại không rõ một nguyên nhân cụ thể nào.

Đồng tiền Bitcoin thậm chí còn khiến các cơ quan quản lý tài chính của Anh Quốc cảnh báo: “Nếu đầu tư vào loại tài sản này, nhà đầu tư hãy sẵn sàng mất tất cả!”.

Theo ước tính, giá trị vốn hóa của thị trường tiền số hiện nay đang là 931 tỷ USD, nhưng riêng trong tuần qua, có lúc nó đã “bốc hơi” 150 tỷ USD. Đến ngày 12/1, thị trường này có sự hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất hiện nay sau mỗi lần tăng, giảm giá trị vẫn là tại sao, tiêu biểu nhất là đối với đồng Bitcoin.

Trang Bloomberg có bài: “Bitcoin hồi phục nhưng mọi người vẫn mù mịt về giá trị thực”. Hiện các nhà đầu tư mua Bitcoin một năm trước đang hưởng mức lãi trên 300%, nhưng lý do từ đâu đồng tiền này tăng giá vẫn là một trong những điều bí ẩn nhất của thế giới tiền số.

Nhật báo phố Wall trích lời chuyên gia rằng: “Việc tăng giá mạnh của Bitcoin chỉ là do FOMO (Fear of Missing Out, tạm dịch là mua vì sợ lỡ). Đây là logic lỏng lẻo nên không bền vững”, nghĩa là nghe dự báo đồng tiền sẽ còn tăng giá mạnh, nên các nhà đầu tư đổ xô đi mua vì sợ mình lỡ là người sau cùng. “Chỉ cần vài nhà đầu tư mạnh tay, đồng tiền sẽ bị thổi giá một cách vô lý”.

Đó là các nhà đầu tư sẵn sàng mua vào 1.000 Bitcoin, tương đương 23 triệu USD, mức giá cuối năm ngoái. Nếu ngọn lửa của năm 2017 là do nhà đầu tư nhỏ lẻ nhen nhóm, thì sự bùng cháy về giá hiện nay là do các tỷ phú phố Wall “tẩm xăng”. Chính họ đã lôi kéo những nhà đầu tư vốn hoài nghi bấy lâu.

Những người nhiều tiền đầu tư chắc chắn họ phải có thông tin về tương lai của Bitcoin. Đây là tâm lý chung của thị trường, vì thế kéo nhiều người chạy theo. Thế nhưng thực tế, Bitcoin vẫn đang là cuộc chơi của các “cá mập” trên thị trường.

Bài viết trên trang Tài chính Yahoo cho thấy những lần bán tháo là minh chứng rõ nét. Trong 24 giờ đồng hồ, 1 Bitcoin đã để mất 8.000 USD. Xem xét dữ liệu bán từ Mỹ có thể thấy, chỉ cần khoảng 180 đồng Bitcoin bị bán ra, giá của loại tiền này đã giảm khoảng 1.200 USD. Việc đồng tiền này trở về mốc giá trước kia là 20.000 USD là hoàn toàn có thể xảy ra.

Một bài báo khác của CNBC ví sự lên xuống của tiền số như trò chơi “tàu lượn siêu tốc” và người chơi nên thận trọng. Bài báo trích lời giáo sư tài chính tại Đại học Kinh doanh Stern New York cho rằng: “Đây rõ ràng là một loại tài sản đầu cơ và mặc dù Bitcoin đã dần phổ biến hơn, nhưng nó vẫn chưa trở thành kênh đầu tư chính thống. Điều đó có nghĩa là vẫn có ít thông tin về loại tài sản này. Vì vậy, bạn không nên đầu tư vào thứ mà bạn không hiểu về nó”.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VTV
Biên soạn lại Webtietkiem