Sau Tesla, “lòng tham” với Bitcoin sẽ lan tới những ông lớn nào?

Phần lớn các trader đều mong đợi Bitcoin sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020

Tuần trước, thông tin hãng xe điện Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin đã lập tức đẩy giá tiền ảo này tăng gần 20% lên mức kỷ lục 48.000 USD. Diễn biến được thúc đẩy một phần bởi “cơn sốt” mà Elon Musk, CEO của Tesla, tạo ra, theo Fortune.

Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư xem động thái đầu tư Bitcoin của hãng ôtô có vốn hóa lớn nhất thế giới là dấu hiệu cho thấy nhiều công ty lớn khác sẽ làm theo. Theo nghiên cứu của RBC, kể cả Apple – công ty giá trị nhất thế giới – có thể cũng sẽ tham gia “cơn sốt” Bitcoin.

Mặc gây chú ý lớn, Tesla không phải công ty niêm yết đầu tiên mua Bitcoin và cũng không phải công ty sở hữu nhiều Bitcoin nhất. Hiện tại, Microstrategy, hãng phần mềm ít người biết đến, là công ty niêm yết nắm giữ nhiều Bitcoin nhất khi mạnh tay đầu tư vào tiền ảo này trong năm 2020.

Lượng Bitcoin mà Tesla và Mass Mutual là ước tính bởi vì cả hai công ty chỉ tiết lộ rằng họ đã đầu tư lần lượt 1,5 tỷ USD và 100 triệu USD, chứ không cho biết đã mua bao nhiêu Bitcoin. Uớc tính này được đưa ra dựa trên giá của Bitcoin ở thời điểm các công ty thực hiện thương vụ.

Một điểm đáng chú ý là 4 trong 6 công ty niêm yết nắm giữ nhiều Bitcoin nhất – gồm Microstrategy, Tesla, Mass Mutual và Square – không phải là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo.

Danh sách này cũng không tính tới các công ty mà BitcoinTreasuries.org (nguồn chính của các dữ liệu trên) mô tả là “giống như các quỹ ETF” mà trong đó xem Bitcoin là những khoản đầu tư thông thường như cổ phiếu cho khách hàng của mình. Công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất trong nhóm này là Grayscale với 600.000 Bitcoin – tương đương hơn 3% tổng số Bitcoin đang lưu thông và trị giá khoảng 30 tỷ USD theo giá tính tới ngày 9/2.

Mặc dù Tesla và Square sở hữu lượng Bitcoin đáng chú ý, con số này vẫn tương đối nhỏ so với những “cá mập” khác trên thị trường tiền ảo. Theo thông tin Fortune có được vào năm 2018, trên thị trường có hàng chục “cá mập” như vậy. Họ sở hữu khoảng 12.000 – 80.000 Bitcoin mỗi người/thực thể.

Vào khoảng 10h ngày 21/2 (giờ Việt Nam), đồng Bitcoin giao dịch ở mức giá 51.181 USD, tăng gần 5 lần trong năm qua. Tính từ đầu năm nay, tiền ảo này đã tăng gần 75%.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnEconomy
Biên soạn lại Webtietkiem