Sơ đồ tháp giải nhiệt? Cấu tạo, ưu thế sử dụng tháp trong công nghiệp

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, tháp giải nhiệt đang là sự chọn lựa của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc về các thông tin về tháp, sơ đồ tháp giải nhiệt hay cấu tạo của tháp. Cùng theo dõi các thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Một số thiết kế của tháp giải nhiệt nước hiện nay

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt còn có tên gọi khác là tháp giải nhiệt nước. Đây là thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước đầu vào bằng cách trích nhiệt từ nước và đưa ra ngoài không khí qua hình thức bay hơi. Nhờ đó, nhiệt lượng cao được trích xuất ra bên ngoài nên lượng nước còn lại bên trong tháp sẽ được làm mát đáng kể so với các phương pháp làm mát khác.

Cấu tạo tháp tản nhiệt công nghiệp

Tháp giải nhiệt được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau bao gồm:

  •         Thiết bị chống ồn: Là thiết bị được dùng để làm giảm âm giúp giảm âm thanh của tiếng nước nhỏ giọt trong quá trình tháp làm việc
  •         Hệ thống phân nước: Thiết bị được thiết kế theo dạng đầu phun áp thấp, lỗ ống phun lớn nên không bị ứ đọng nước giúp cho quá trình phân nước lên tấm giải nhiệt đều hơn.

Cấu tạo của tháp tản nhiệt công nghiệp

  •         Tấm giải nhiệt: Được thiết kế dạng gợn sóng thực hiện chức năng chính là phân chia nước, giải nhiệt cho nguồn nước nóng, giúp tối ưu hiệu quả quá trình làm mát từ nước.
  •         Tấm tản nước: Sử dụng vật liệu có độ bền cao PVC giúp cản lực gió và giảm thiểu thất thoát nước cũng như giúp người dùng hạn chế được số lần thêm nước cho tháp.
  •         Hệ thống động cơ: Động cơ được thiết kế đặc biệt có khả năng chống thấm nước. Hơn nữa, động cơ được có kích thước gọn gàng, chuyển động bằng bánh răng nên chỉ số an toàn cao giúp người dùng dễ dàng thao tác, bảo dưỡng.
  •         Đế bồn: Là nơi dùng để chứa nước, để bạn chế cặn bẩn, người dùng cần cung cấp nước sạch cho tháp cũng như vệ sinh, làm sạch đế bồn thường xuyên.
  •         Cánh quạt: Hệ thống cánh và mâm quạt được thiết kế cân bằng với nhau. Động cơ quạt hút gió theo ống thoát gió để tạo hướng gió theo chiều thuận để có thể điều chỉnh được lượng gió theo nhu cầu của tháp.
  •         Vỏ tháp: Được làm từ sợi thủy tinh nên khả năng chống ăn mòn, han rỉ cao.

Tìm hiểu chi tiết sơ đồ tháp giải nhiệt

Tháp hạ nhiệt được sử dụng để làm giảm nhiệt của nước bằng cách trích nhiệt từ hơi nước và thải ra bên ngoài khí quyển. Nước sẽ được đưa vào hệ thống sản xuất để làm mát các thiết bị, máy móc trong xưởng sản xuất công nghiệp, lúc này nước sẽ nóng lên và cần được làm giảm nhiệt độ. Nguồn nước này sẽ được dẫn đến tháp giải nhiệt nước.

Tìm hiểu chi tiết sơ đồ tháp giải nhiệt công nghiệp

Theo sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt có thể thấy khi vận hành, nước nóng sẽ được đưa vào tháp, rải đều theo chiều từ trên xuống dưới qua tấm tản nhiệt và cửa nạp khí. Dựa vào sơ đồ tháp giải nhiệt, Cánh quạt sẽ thực hiện nhiệm vụ hút hơi nóng bay lên. Đồng thời, nước được làm mát sẽ đi xuống phía dưới và bơm vào hệ thống làm mát để tiếp tục thực hiện công việc làm mát trong các thiết bị máy móc.

Hơi nước bay lên có nghĩa là lượng nước bên trong tháp bị tiêu hao. Vậy nên, không chỉ riêng tháp giải nhiệt Liang Chi mà các model tháp tản nhiệt đều có sẵn một đường châm nước tự động và lỗ xả tràn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nước có thể đóng cặn bên trong tháp nên người dùng cần chú ý để vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên.

Lợi ích của các doanh nghiệp khi sử dụng tháp giải nhiệt

Dựa vào sơ đồ tháp giải nhiệt đã tìm hiểu ở trên, bạn đã nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của tháp là gì? Vậy với cấu tạo như vậy, tháp sẽ mang lại những ưu thế gì khi sử dụng?

  • Nâng cao hiệu quả làm việc và tăng doanh thu cho doanh nghiệp

 

Các thiết bị máy móc trong nhà xưởng khi làm việc quá tải sẽ sinh ra nguồn nhiệt lớn đặc biệt vào mùa hè. Điều này, khiến cho dầu/nhớt bôi trơn trong các chi tiết nhanh hết, động cơ nóng. Nếu như tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Vậy nên, các xưởng sản xuất công nghiệp nên lắp đặt thiết bị hữu ích này để làm mát hệ thống máy móc trong nhà xưởng để quá trình làm việc ổn định, tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận lớn.

Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

 

  • Kéo dài tuổi thọ máy móc và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng

 

Với nhiều tính năng nổi bật, tháp hạ nhiệt giúp làm mát máy móc trong nhà xưởng, nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như tuổi thọ của máy cũng như hạn chế được chi phí hỏng hóc, tiết kiệm được tối đa chi phí sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị.

Với những thông tin trong bài viết trên đây của chúng tôi về tháp hạ nhiệt là gì? Sơ đồ tháp giải nhiệt? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết bị. Tùy thuộc vào không gian diện tích nhà xưởng mà bạn chọn lựa cho mình model phù hợp.