Blog

Sống như bạn đang bước trên sân khấu cuộc đời


Facebook Twitter LinkedIn Google+ Góc tâm hồnĐừng đợi người khác biết đến bạn, trả tiền cho bạn rồi mới sống cuộc đời bạn muốn.
Hãy làm một cô tiếp viên hàng không trước khi bạn được nhận vào đoàn bay. Hãy là một cô lễ tân năm sao trước khi bước vào khách sạn sang trọng. Hãy là một cô em hướng dẫn viên du lịch lém lỉnh trước khi được dẫn đoàn.
Không phải là cái chuyên ngành bắt bạn làm thế, mà tự bản thân bạn, hãy luyện tập, hãy đóng vai từ lúc nghề nghiệp tương lai của bạn chưa bắt đầu.
Nếu làm nghề liên quan đến giao tiếp thì hãy học cách cư xử khôn ngoan trong cuộc sống hằng ngày. Đã muốn quản lý một nhà hàng thì tính chất các loại rượu vang ắt phải thông hiểu, nấu một món ăn cũng phải tự tay cầu kỳ chứ không được để nó tầm thường, ngày này qua ngày khác đều nhắc nhở mình luyện tập.
Nếu bạn vẫn chưa biết mình muốn làm nghề nghiệp gì đúng không? Bạn có quyền ướm thử. Bạn có phòng ngủ mà đúng không? Bạn có thể đóng vai. Quan trọng nhất vẫn là luyện tập trong suy tư. Hãy biết trăn trở về hình mẫu mà mình muốn trở thành, điều đó quan trọng lắm.
Những ngày năm ba đại học, tôi vẫn rất hoang mang về chính mình, chẳng biết mình muốn trở thành người như thế nào, cứ sống nhàn nhã cho qua ngày qua tháng, cứ làm cứ học nhưng không biết suy tư. Tôi cảm thấy mình đang bị trôi đi trên dòng sông cuộc đời có lúc cảm tưởng như một chiếc xác sống trôi dòng.
Thế là đơn giản thôi, tôi có một quyển nhật ký, tôi vẫn duy trì thói quen ấy từ cấp ba đến giờ. Tôi viết vào quyển nhật ký về những cô bạn xung quanh cuộc sống của tôi, những gì tôi thích ở mỗi cô ấy, tôi phân tích xem cô ấy có gì, tôi có gì, tôi học hỏi được điều gì xinh đẹp từ cô ấy, nó có phù hợp với tôi không?
Tôi viết ra và cảm thấy mình như mở cờ cho bản ngã của mình hơn chút nữa. Tôi bắt đầu lên những việc tôi cần thực hiện để đạt được phiên bản chính mình mà tôi muốn. Có những thứ rất viễn vong, nhưng ai bắt tôi không được mơ mộng. Tôi thấy yêu hơn cuộc sống của mình vì có quá nhiều thứ thử thách tôi ở phía trước.
Chân trời nào cũng rộng mở, chỉ có là bạn có chấp nhận kiên nhẫn lấy đà để sải cánh bay cao?
Cứ xem như cuộc đời là một sân khấu, và bạn ắt hẳn phải đóng vai nhân vật mà bạn muốn trở thành.