Tầm quan trọng khi mua bảo hiểm xe máy

Nhà nước luôn khuyến khích người dân nên mua bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông để phòng ngừa trường hợp người điều khiển phương tiện không làm chủ tay lái gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về người và tài sản cho phương tiện khác. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của loại bảo hiểm này, bạn hãy đọc bài viết của EZChoice dưới đây nhé!

Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS xe máy là giấy tờ không thể thiếu mà bạn phải mang theo khi tham gia giao thông

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xe máy

Nghị định số 03/2021/NĐ-CP đã nêu rõ trách nhiệm bồi thường đối với bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy. Theo đó:

  • Khi xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ phương tiện chi trả bồi thường cho bên thứ 3 (bên bị thiệt hại).
  • Nếu người được bảo hiểm mất năng lực hành vi dân hoặc tử vong, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường trực tiếp cho bên bên thứ 3 hoặc đại diện của bên thứ 3 (trường hợp bên thứ 3 chưa đủ 6 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự), hoặc chi trả bồi thường cho người thừa kế của bên thứ 3 (nếu bên thứ 3 đã tử vong).

Cụ thể hơn, Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính cũng quy định rõ về số tiền bảo hiểm như sau: 

  • Xe máy gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về Người cho bên thứ 3 là: 150.000.000 đồng/người/vụ. 
  • Xe máy gây tai nạn dẫn đến thiệt hại về Tài sản cho bên thứ 3 là: 50.000.000 đồng/vụ tai nạn.

Thiếu bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã nêu rõ: Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy hoặc ấn chỉ điện tử để xuất trình cho lực lượng CSGT khi có yêu cầu.

Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng quy định: Trường hợp người điều khiển phương tiện không có/không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy còn hiệu lực hoặc sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Nếu CSGT kiểm tra giấy tờ nhưng bạn không có hoặc không mang bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy sẽ bị phạt hành chính theo quy định

Ngoài ra, quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021/NĐ-CP: Bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy có thời hạn sử dụng tối đa là 03 năm. Bạn cần lưu ý điều này để đảm bảo chấp hành đúng quy định mà pháp luật đưa ra. 

Riêng đối với các trường hợp sau thì bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy sẽ có thời hạn dưới 01 năm:

  • Xe cơ giới ở nước ngoài tạm nhập hoặc tái xuất có thời hạn tham gia giao thông tại Việt Nam dưới 01 năm. 
  • Xe cơ giới có niên hạn sử dụng dưới 01 năm theo quy định của pháp luật.
  • Xe cơ giới đăng ký sử dụng tạm thời theo quy định của Bộ Công an.

Tìm hiểu thêm về mức phạt cho các lỗi liên quan đến bảo hiểm xe máy https://blogs.ezchoice.vn/loi-khong-co-bao-hiem-may-14485227

Lời kết

Qua những chia sẻ này, chắc chắn bạn cũng hiểu rõ vai trò và quyền lợi của bảo hiểm TNDS bắt buộc xe máy khi tham gia giao thông. Loại bảo hiểm này không chỉ bảo vệ tài chính của bạn trước những sự cố không mong muốn mà còn bảo vệ quyền lợi cho các phương tiện khác. Đó là lý do bạn nên mua bảo hiểm xe máy càng sớm càng tốt nhé!