Những thực phẩm rau, củ, quả giàu Vitamin E

Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo với đặc tính chống oxy hóa. Cung cấp đầy đủ vitamin E là rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe mạch máu và giữ cho làn da của bạn luôn trẻ trung. Các bạn có thể cung cấp vitamin E cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm – vitamin E tự nhiên, hoặc thông qua các loại viên uống bổ sung – vitamin e tổng hợp.

1. Tổng quan về vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tình trạng oxy hóa. Có 8 dạng vitamin E riêng biệt, tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng chỉ có một loại, alpha-tocopherol là giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con người.

Cung cấp đầy đủ vitamin E đầy đủ là việc làm rất cần thiết để giúp cho cơ thể hoạt động bình thường. Nếu bạn không có đủ lượng vitamin E trong cơ thể, bạn có thể sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ bị suy giảm thị lực hơn hoặc bị yếu cơ.

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm. Các loại hạt, một số loại dầu có chứa nhiều vitamin E nhất trong mỗi khẩu phần. Một số loại rau xanh đậm, một vài loại trái cây và một số loại hải sản cũng có vitamin E. Do đó bạn khó có khả năng bị thiếu hợp chất này, trừ khi sự hấp thu chất dinh dưỡng của bạn đang bị suy giảm. Chính vì vậy, mọi người nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E.

Vitamin E
Cấu trúc hóa học của Vitamin E

Tại Hoa Kỳ, 15mg vitamin E mỗi ngày được coi là đủ cho đại đa số người trưởng thành. Đây được gọi là giá trị hàng ngày (DV).

2. Những thực phẩm giàu Vitamin E

2.1. 20 loại thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là một chất dinh dưỡng phổ biến, nó được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Một vài loại thực phẩm như dầu ăn và các loại hạt là nguồn cung cấp đặc biệt.

Bảng 1

2.2. 10 loại thực phẩm từ động vật giàu vitamin E

Có nhiều loại thực phẩm từ động vật cũng là nguồn cung cấp vitamin E tốt cho cơ thể:

Bảng 2

2.3. 10 loại hạt chứa nhiều vitamin E

Các loại hạt là một trong những nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho chúng ta. Dưới đây là một số nguồn cung cấp alpha-tocopherol phong phú nhất. Các loại hạt này cũng có nhiều dạng vitamin E khác, chẳng hạn như gamma-tocopherol.

Bảng 3

2.4. 10 loại trái cây giàu vitamin E

Mặc dù trái cây nói chung không phải là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất, nhưng vẫn có nhiều loại trái cây vẫn cung cấp một lượng lớn vitamin E cho chúng ta. Đồng thời trái cây cũng rất giàu vitamin C cùng với vitamin E giúp cho cơ thể chống oxy hóa tốt hơn

Bảng 4

2.5. 10 loại rau giàu vitamin E nhất

Cũng giống như trái cây, có nhiều loại rau là nguồn cung cấp vitamin E phong phú, song không cung cấp nhiều như là các loại hạt.

Bảng 5

2.6. 10 loại dầu ăn chứa nhiều vitamin E

Nguồn cung cấp vitamin E phong phú nhất là dầu ăn, đặc biệt là dầu mầm lúa mì. Chỉ cần một muỗng canh dầu mầm lúa mì đã có thể cung cấp khoảng 135% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Bảng 6

3. Làm thế nào bạn có thể nhận đủ vitamin E?

Như vậy chúng ta thấy vitamin E có trong hầu hết các loại thực phẩm với một mức độ nào đó. Vì vậy, hầu hết mọi người không có nguy cơ thiếu hụt loại vitamin này.

Tuy nhiên, các rối loạn ảnh hưởng đến sự hấp thu chất béo, như là tình trạng xơ gan hoặc các bệnh lý về gan đều có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin E theo thời gian, đặc biệt là với những ai có chế độ ăn uống ít vitamin này.

Việc tăng lượng vitamin E cho cơ thể của bạn thật dễ dàng, thậm chí bạn không cần bổ sung từ các loại viên uống. Bạn chỉ cần lên một chế độ ăn hợp lý như thêm một số hạt hướng dương, hạt hạnh nhân vào trong chế độ ăn mà thôi.

Ngũ cốc nguyên hạt
Bổ sung các loại hạt vào thực đơn hàng ngày

Bạn cũng có thể tăng hấp thu vitamin E từ các loại thực phẩm ít béo bằng cách ăn chúng cùng với chất béo. Ví dụ bạn thích món salad với các loại rau củ, bạn chỉ cần thêm một muỗng canh dầu vào đó là có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Bài viết tham khảo nguồn: healthline.com, medicalnewstoday.com, vimmec.com