Home / Hướng dẫn – kinh nghiệm / Tiết kiệm là gì? Tiết kiệm thế nào?

Tiết kiệm là gì? Tiết kiệm thế nào?

Tiết kiệm là gì?

Hồ Chí Minh: “Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, không phải là “xem đồng tiền như cái nống” (cái nong, tiếng địa phương), gặp việc đáng làm cũng không làm, đáng tiêu cũng không tiêu. Tiết kiệm không phải là ép bộ đội, cán bộ và nhân dân nhịn ăn, nhịn mặc. Trái lại, tiết kiệm cốt để giúp tăng gia sản xuất, mà tăng gia sản xuất là để dần dần nâng cao mức sống của bộ đội, cán bộ và nhân dân. Nói theo lối khoa học, thì tiết kiệm là tích cực, chứ không phải là tiêu cực”..
Tiết kiệm, trong kinh tế học, là phần thu nhập có thể sử dụng không được chi vào tiêu dùng. Khoa học kinh tế giả định rằng con người có hành vi tối đa hóa lợi ích. Vì thế, khoản thu nhập không được tiêu dùng sẽ được đầu tư để sinh lời. Chính vì thế, trong một nền kinh tế khép kín, tiết kiệm bằng đầu tư.

Trong thuật ngữ tài chính cá nhân, tiết kiệm đề cập đến việc dự trữ tiền cho tương lai – loại tiền được gửi trong ngân hàng. Tiết kiệm khác với sự đầu tư nơi mà có những nhân tố rủi ro.
Hiểu một cách đơn giản thì tiết kiệm là giảm đi những lãng phí. Có nghĩa là cái gì được coi là lãng phí thì cần điều chỉnh và thực hành tiết kiệm.

Tiết kiệm như thế nào?

Tự rà soát lại trong sản xuất, tiêu dùng của gia đình, cộng đồng, nơi mình sinh sống có những việc gì còn chưa tiết kiệm, lãng phí, để thay đổi, cải tiến sao cho tiết kiệm, hiệu quả.

– Tiết kiệm sức lao động: Cá nhân/Tổ chức sắp xếp công việc cho khéo để có những việc trước kia phải dùng nhiều người nay chỉ ít người hơn nhưng vẫn đảm bảo thời gian, chất lượng, hiệu quả; phân công lao động phù hợp cho các thành viên trong gia đình.

 – Tiết kiệm thời gian: Xây dựng tác phong làm việc đúng giờ cho bản thân và các thành viên trong gia đình, trong cộng đồng; không lãng phí thời gian vào những việc không có ích; trong sinh hoạt Hội, sinh hoạt cộng đồng không để người này chờ người kia gây lãng phí thời gian của nhau..

 – Tiết kiệm tiền, của: Có kế hoạch, tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư cho sản xuất, trước khi mua sắm, tiêu dùng; thực hành tiết kiệm trước khi đầu tư, trước khi tiêu dùng.

 – Tiết kiệm năng lượng như điện, nước, xăng, dầu, củi…: Tạo thói quen “ra tắt, vào bật” các thiết bị điện, hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm (từ 18 giờ đến 22 giờ hàng ngày), ví dụ trong giờ cao điểm chúng ta chỉ nên sử dụng những thiết bị điện thật cần thiết phục vụ nhu cầu thiết yếu. Có những thiết bị như bàn ủi, máy bơm nước… có thể sử dụng trước hoặc sau giờ cao điểm. Làm như vậy vừa đỡ áp lực cho nguồn điện chung, vừa bảo vệ được thiết bị điện đỡ hư hỏng, vừa tiết kiệm được tiền cho gia đình…

– Tiết kiệm từ việc tổ chức ma chay, cưới hỏi: Thực hiện tổ chức ma chay hoặc cưới hỏi theo nếp sống mới. Hình thức tổ chức đám cưới có thể tiết kiệm được tiền mà ở nhiều địa phương đang thực hiện, là tổ chức cưới tập thể, tiệc ngọt, hoặc chỉ tổ chức ăn uống liên hoan trong họ hàng nội ngoại thân tộc.Trong ma chay, cưới hỏi chúng ta cần tránh những hủ tục lạc hậu, tránh đua đòi dẫn đến tiêu tiền một cách lãng phí, mang nợ nần, thiệt hại đến kinh tế gia đình và gây tốn kém cho người khác. Phải ủng hộ và nghiêm chỉnh thực hiện chủ trương của cấp uỷ, chính quyền địa phương về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức ma chay, cưới hỏi./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.