Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt

Trên trái đất rất nhiều nước nhưng lượng nước sạch có thể dùng cho sinh hoạt lại không nhiều. Vì thế trong mỗi chúng ta phải đề cao việc tiết kiệm nước cũng đồng thời là tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình các bạn cùng tham khảo các mẹo tiết kiệm nước sau nhé.

Không để vòi bếp chảy khi rửa rau hoặc rửa bát

20150526095931-nuoc2 (1)

Thói quen rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy trực tiếp là tác nhân gây hao tốn đáng kể lượng nước sử dụng của gia đình bạn từng ngày. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chậu rửa và đóng van vòi khi nước đã đầy. Rửa trực tiếp dưới vòi nước chỉ nên được thực hiện trong những trường hợp thực sự cần thiết để giảm thiểu tối đa việc lãng phí nguồn nước.

Đảm bảo ống dẫn nước và vòi rửa không rò rỉ

mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt

Một phương pháp tiết kiệm nước đơn giản là kiểm tra ống nước nhà bạn.Bạn không quan tâm tới từng giọt nước “tí tách” mỗi hàng giờ qua đường ống nước? Như vậy là bạn bạn vừa để lãng phí 90 lít nước mỗi ngày theo cách này. Thường xuyên kiểm tra đường dẫn nước và hệ thống vòi rửa là một hành động đúng đắn. Phương thức rất đơn giản, bạn hãy đọc số công tơ trước và sau hai giờ không sử dụng nước. Khi hai kết quả kiểm tra xảy ra chênh lệch, đó chính là báo động cho hệ thống cấp nước gia đình bạn đã bị rò rỉ

Tái sử dụng nước

mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt

Hành động tuy nhỏ này nhưng lại có lợi ích to lớn góp phần tiết kiệm hóa đơn tiền nước cho bạn mỗi tháng. Đặt một chiếc chậu bên cạnh để hứng nước khi tắm bằng vòi sen sau đó tái sử dụng để cọ rửa phòng tắm cũng là phương thức tiết kiệm hiệu quả.

Lắp đặt hệ thống thiết bị phòng tắm tiết kiệm nước

mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt

 

Thay vì lãng phí khi bật vòi sen xối xả trong suốt quá trình tắm rửa, bạn nên tắt van vòi trong khi tạm thời không sử dụng để đi lấy khăn tắm hay xát xà phòng… Với 1-2 phút “nhàn rỗi” đó, sen tắm có thể sử dụng của bạn 6 – 12 lít nước. Một lời khuyên nhỏ nữa, bạn nên lựa chọn loại vòi sen có nhiều tính năng phun tia nước để dễ dàng điều chỉnh lượng nước trong khi tắm rửa.

Một phương pháp khác đang được rất nhiều gia đình ưu tiên đó là việc lựa chọn thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước ngay từ lúc ban đầu lắp đặt. Mua thiết bị của các thương hiệu nổi tiếng, có bảo hành lâu dài như Italisa Việt Nam là quyết định sáng suốt.

Tận dụng nguồn nước mưa

mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt

Đây là phương pháp tận dụng nguồn nước tự nhiên một cách hiệu quả,tiết kiệm. Nước mưa sẽ được dùng để rửa xe, vệ sinh bồn cầu, trồng cây… còn riêng nước máy chỉ dành cho việc ăn uống, tắm rửa.

Tìm hiểu thêm về các mẹo tiết kiệm ở đây