Tìm hiểu những thông tin về máy khuấy đũa và nơi mua uy tín

Máy khuấy đũa được sử dụng trong thí nghiệm hóa chất, sinh học, dược phẩm, thực phẩm, trường đại học, nghiên cứu, … Là một thiết bị vô cùng cần thiết và quan trọng. Qua bài viết này, bạn đọc sẽ cùng METROTECH tìm hiểu về những thông tin cơ bản nhất của máy khuấy đũa.

Máy khuấy đũa là gì?

Máy khuấy đũa là một thiết bị có chức năng khuấy trộn các loại hợp chất hay dung dịch có độ nhớt trung bình lại với nhau. Máy khuấy đũa có nhiệt độ hoạt động nằm ở khoảng 0 đến 40 độ C. Thiết bị này có nhiều mẫu mã với nhiều loại cánh khuấy khác nhau với đường kính có thể từ 1 đến 10mm. Nhờ thiết kế màn hình LCD tinh thể lỏng với độ phân giải 1 vòng / phút cho phép máy hiển thị tốc độ khuấy nhanh chóng giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, máy khuấy đũa còn có bộ điều khiển tốc độ khuấy bằng vi xử lý sẽ tự động ổn định tốc độ khuấy khi độ nhớt của chất lỏng có sự thay đổi.

Những ưu điểm của máy khuấy đũa

– Máy khuấy đũa có tốc độ khuấy cao nâng cao hiệu quả làm việc.

– Có khả năng trộn sơn, bả đều, mịn và không bị vón cục.

– Sử dụng máy khuấy đũa giúp hạn chế màng sơn mất thẩm mỹ ở lớp trên cùng.

– Tiết kiệm được thời gian làm việc cũng như chi phí nhân công.

– Kích thước và trọng lượng không quá lớn nên người dùng có thể di chuyển máy.

– Máy có độ bền cao, công suất lớn mà giá cả lại phải chăng.

– Có thể dễ dàng làm sạch và vệ sinh máy.

Công dụng của máy khuấy đũa

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy khuấy đũa phải kể đến là dùng để trộn sơn. Máy hoạt động nhờ vào mô tơ quay được trang bị sẵn nên người dùng chỉ cần vài thao tác điều chỉnh máy đơn giản là có thể trộn sơn theo ý muốn của mình. 

Việc áp dụng máy khuấy đũa giúp sản phẩm không bị cô đặc hay lắng đọng, tiết kiệm được thời gian và chi phí tăng hiệu quả cho quá trình xây dựng.

Máy khuấy đũa còn có thể ứng dụng trong phòng thí nghiệm để trộn khuấy các mẫu thử với nhau.

Phân loại máy khuấy đũa

Máy khuấy đũa trên thị trường có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung được chia thành hai loại chính là máy khuấy đũa đơn và máy khuấy đũa đôi.

– Máy khuấy đũa đơn: là dòng máy có công suất mạnh mẽ mang lại hiệu quả hoạt động cao mà khối lượng lại nhẹ giúp người dùng dễ dàng di chuyển.

– Máy khuấy đũa đôi: là dòng máy có hai cánh khuấy với chiều dài 600mm giúp hiệu quả làm việc tăng gấp đôi. Máy vận hành với tần suất 800 vòng / phút làm sơn hoặc bả trộn hòa với nhau mịn hơn mà không bị vón cục.

Những điểm khác biệt giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa

Máy khuấy từ và máy khuấy đũa đều là những loại máy có chức năng khuấy. Vậy giữa hai loại máy này có gì khác nhau:

Đối tượng và khối lượng mẫu khuấy

Máy khuấy từ thường phục vụ cho nghiên cứu khoa học trong các phòng thí nghiệm cụ thể là được sử dụng để trộn các chất lỏng như axit hay các hóa chất có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Máy khuấy đũa thường được dùng để trộn các chất lỏng có độ nhớt cao như sơn. Thiết bị này giúp người dùng tiết kiệm thời gian chi phí và đảm bảo sản phẩm được khuấy đều không bị cô đặc hay lắng đọng. Ngoài ra còn nâng cao chất lượng của sơn.

Cách thức và nguyên lý hoạt động

Máy khuấy từ hoạt động dựa trên lực từ trường. Lực từ này sẽ tác động làm cho cá từ chuyển động xoáy đều trong bình chứa dung dịch và từ đó dung dịch trong bình được khuấy đều.

Máy khuấy đũa hoạt động nhờ vào mô tơ quay đã được trang bị sẵn. Người tiêu dùng chỉ cần điều chỉnh máy để thực hiện trộn khuấy theo ý muốn.

Độ an toàn

So sánh giữa hai loại máy thì máy khuấy từ được cho là an toàn khi sử dụng hơn.

Máy khuấy từ hoạt động dựa trên nguyên lý của lực từ trường, người sử dụng khônng phải tác động gì nhiều nên loại máy này an toàn hơn.

Máy khuấy đũa nhất là loại dùng để khuấy trộn sơn hoạt động chính dựa trên sự điều khiển của con người nên không tránh khỏi các trường hợp đổ chất lỏng đang khuấy hay văng lên trên người nên về độ an toàn so với máy khuấy từ là chưa bằng.

Nên chọn lựa máy khuấy từ hay máy khuấy đũa?

Khi lựa chọn giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa ta có nhiều yếu tố cần phải xem xét như:

Khối lượng mẫu

Yếu tố đầu tiên ta cần lưu ý đến là khối lượng mẫu. Nên xác định khối lượng chính xác của mẫu chất lỏng mà ta cần phải khuấy để từ đó có thể lựa chọn loại máy thích hợp với nhu cầu.

Máy khuấy từ ngày nay thường có thiết kế để bàn, có khả năng khuấy dung dịch có dung tích thấp trong khoảng từ 250ml đến 5 lít. Vì thế nên chọn máy khuấy từ nếu cần khuấy dung dịch có dung tích dưới 5 lít.

Máy khuấy đũa loại dùng trong phòng thí nghiệm có thể xử lý dung dịch cần khuấy từ 15 lít đến 100 lít. Đối với loại máy khuấy đũa công nghiệp thì có thể xử lý dung tích lớn hơn. Vì thế nếu dung tích cần khuấy lớn hơn 5 lít thì chắc chắn rằng ta nên chọn máy khuấy đũa.

Xem xét mặt cắt

Máy khuấy đũa có phần nhỉnh hơn máy khuấy từ vì cho các ứng dụng khuấy cao. Đó là nhờ thiết kế cánh quạt có năng suất và độ cắt cao so với thanh khuấy của máy khuấy từ.

Tuy nhiên đối với trường hợp cần tỉ mỉ, sợ làm vỡ tế bào mỏng hay để tránh các cánh quạt kim loại cắt trúng mẫu khuấy thì tất nhiên nên chọn máy khuấy từ.

Hình dáng dụng cụ đựng mẫu

Máy khuấy từ cho phép người dùng trộn khuấy các chất lỏng trong bình kín mà không cần phải mở nắp hay đổ chất lỏng ra cốc đựng. Thiết bị còn có thể hoạt động trong chân không để chất lỏng khuấy không thể nhiễm bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Máy khuấy đũa thì lại có thể nằm gọn trong các tàu cổ hẹp, trộn khuấy các mẫu khi tác động trực tiếp. Vì vậy cần phải sử dụng bình chứa có kích thước lớn đối với máy khuấy đũa.

Độ nhớt của mẫu

Độ nhớt là yếu tố quan trọng đến tốc độ hoạt động của máy. Cả hai thiết bị đều có nhược điểm riêng với loại mẫu có độ nhớt.

Đối với mẫu có độ nhớt cao thì khi sử dụng máy khuấy đũa sẽ có hiện tượng căng cơ căng động cơ truyền động khiến đầu khuấy bị nóng quá và dễ bị mòn, hư hỏng. Còn với các máy sử dụng momen xoắn, công suất quay của động cơ sẽ bị giảm hoặc thậm chí là dừng hoạt động. Khi khuấy những loại mẫu này nên lựa chọn những cánh quạt chuyên dùng với mẫu có độ nhớt cao như cánh quạt Visco Jet từ Heidolph.

Đối với máy khuấy từ, các lớp nối cần được thiết kế đủ mạnh để có thể vượt được lực cản dung dịch có độ nhớt cao. Nhìn chung nên lựa chọn máy khuấy dạng đũa thay vì máy khuấy từ với các mẫu có độ nhớt cao.

Một số loại máy khuấy đũa phổ biến trên thị trường hiện nay

Máy khuấy đũa đơn LM-6021B

  • Loại máy khuấy đũa này có hiệu quả hoạt động cao với công suất mạnh mẽ tới 1800W nhưng trọng lượng lại thấp chỉ có 2 kg giúp người dùng dễ dàng di chuyển máy đến nhiều nơi khác nhau. 
  • Mặt khác, giá thành của dòng máy này cũng không quá cao phù hợp với túi tiền người sử dụng.

Máy khuấy đũa đôi R6203

  • Dòng máy này có hai cánh khuất dài 600mm gấp đôi hiệu quả sơn so với các loại máy khuấy đũa thông thường. 
  • Máy khuấy đũa đôi R6203 có công suất hoạt động là 800 vòng / phút nên sơn hoặc bả sẽ được khuấy, trộn đều, mịn và không hề bị vón cục.

Máy khuấy đũa DLS Velp – Ý

  • Đây là dòng sản phẩm của thương hiệu Velp đến từ nước Ý có những thiết kế hiện đại như màn hình hiển thị tốc độ khuấy, trục quay, thời gian khuấy.
  • Ngoài ra, máy còn có bộ điều khiển tốc độ khuấy bằng vi xử lý có khả năng tự động ổn định tốc độ khuấy khi độ nhớt của chất dung dịch thay đổi. Máy khuấy đũa DLS Velp thường được áp dụng với các loại chất lỏng có độ nhớt trung bình và được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ngành sơn, ngành dược phẩm, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hoặc các phòng thí nghiệm hóa chất.

Máy khuấy đũa JJ-4

  • Với khả năng nổi trội là khuấy cùng lúc 6 mẫu khuấy ở cùng một điều kiện với tốc độ khuấy nhanh, lực khuấy lớn loại máy khuấy đũa này chinh phục được cả những mẫu khuấy có độ nhớt lớn. 
  • Máy khuấy đũa JJ-4 thường xuất hiện ở các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu khoa học.

Máy khuấy đũa 80 lít Daihan HT-120DX-SET

  • Daihan HT-120DX-SET có bộ phận cánh khuấy được thiết kế chắc chắn, chịu được áp lực, tốc độ khuấy nhanh và điểm đặc biệt là người dùng có thể tháo lắp thay đổi cánh khuấy một cách dễ dàng.

METROTECH – Đơn vị phân phối máy khuấy đũa uy tín và chất lượng

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về máy khuấy đũa. Hiện nay máy khuấy đũa được bày bán phổ biến trên thị trường với đủ loại mẫu mã khác nhau nhưng quý khách hàng nên chọn mua sản phẩm ở cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền của máy.

METROTECH trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Sản phẩm máy khuấy đũa được nhập khẩu trực tiếp từ những thương hiệu uy tín quốc tế sẽ cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Đến với công ty chúng tôi, quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình và dày dặn kinh nghiệm tư vấn miễn phí về máy khuấy đũa cũng như các sản phẩm các của công ty. Khách hàng còn có thể lựa chọn hình thức thanh toán đơn hàng tùy theo ý muốn của mình như trả bằng tiền mặt, chuyển khoản, COD…

Nếu quý khách còn những băn khoăn về sản phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ cho METROTECH chúng tôi để được tư vấn tận tình mà nhanh chóng và nhận thông tin về các chính sách ưu đãi gần nhất.