Triệu chứng của bệnh Gút và những dấu hiệu ban đầu của bệnh gút

Bệnh Gút là bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin do quá dư thừa các chất đạm trong cơ thể gây lên. Làm tăng lượng Acid Uric trong máu hoặc giảm thải Acid Uric ra ngoài.

Bệnh Gút hình thành thường không có nhiều triệu chứng dễ nhận biết, lúc đầu chỉ đau khớp nhẹ khiến người bệnh khó phát hiện hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh xương khớp do thay đổi thời tiết. Bệnh chỉ thấy rõ qua thời gian tích tụ,do lượng Acid Uric trong máu lên quá cao nên ít người biết mình bị bệnh mà tìm những sản phẩm gút để điều trị ngay ở thời điểm ban đầu.

Thường thì khi tích tụ 1 lượng tinh thể Acid Uric bao quanh 1 khớp nào đó thì biểu hiện lâm sàng của bệnh là nóng, rát, đau, sưng ở một hay nhiều khớp thường là ở khớp ngón chân cái. Hiện tượng này có thể tự khỏi trong 3 – 7 ngày và thường xảy ra vào ban đêm hoặc những lúc thay đổi thời tiết.

nhung-dau-hieu-som-giup-ban-nhan-ra-minh-bi-benh-gut

Trong giai đoạn đầu người bệnh thường có dấu hiệu sốt cao, lạnh run, cổ cứng, buồn nôn, …

Bệnh diễn biến từng đợt,giữa các cơn viêm cấp có giai đoạn các khớp hoàn toàn hết đau, người bệnh tưởng mình khỏi bệnh.

Ở giai đoạn muộn, biểu hiện viêm ở nhiều khớp cả tay và chân, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp, bệnh diễn biến liên miên không rõ từng đợt, giữa các đợt viêm cấp các khớp vẫn đau nhức, dần dần gây biến dạng khớp, cứng khớp, teo cơ...

images643192_a

Các triệu chứng khác có thể gặp

  • Vùng da bên ngoài trở nên đỏ, hay tím xung quang khớp bị đau như bị nhiễm trùng.
  • Người bệnh có thể đau phát sốt.
  • Việc cử động khớp bị hạn chế, thậm chí không thể cử động được.