Trong cơn mưa, bạn thấy gì?

Mưa…như rửa sạch tâm hồn ai đó, khiến nó êm dịu lại

Lặng lẽ đi dưới trời mưa Hà Nội, lại chợt nhớ ra bài mà mình từng viết. Mình nhạy cảm, nhạy cảm với cuộc sống, với những điều mình quan sát. Trong cơn mưa bạn thấy gì? Mình thấy…

1. Một người ăn xin cuộn mình ngồi dưới gầm cầu.

Nhìn lên trên thấy người người tấp nập phóng xe để tránh cơn mưa đang ngày một to hơn. Trong những con người đang chạy mưa đó. Có người thốt lên rằng:
– Chết tiệt. Hôm nay tao không đem áo mưa. Trời như thần kinh. Bực cả mình.
Giá như lúc đó người ta thấy con người dưới gầm cầu ấy, chắc có lẽ họ sẽ nghĩ: À, mình chỉ tạm thời không có áo mưa, còn họ, họ thậm chí không có nhà để về.

2. Một cô lao công đang dọn dẹp nốt đống rác cuối cùng vì sợ trời mưa to hơn sẽ bẩn.

Trong cơn mưa ấy, cô vẫn cố làm sạch con đường phố nhỏ. Bỗng một người đi qua vứt vội cái túi bóng đựng áo mưa gió mới mua trên vỉa hè, rồi nhanh chóng phóng xe về.

Giá như lúc đấy, họ nhận ra cô lao công đang đứng dưới mưa và cố gắng dọn dẹp thì chắc họ sẽ không như vậy, đâu nhỉ?

3. Một đứa trẻ đạp xe vội vã trên đường đi học về. Chiếc xe cọc cạch vì quá cũ.

Chiếc áo mưa gió đã tả tơi. Một người đàn ông lái ô tô chở con mình đi học về, phóng ào ngang qua vũng nước. Làm nước tạt lên người cậu bé! Giá như người đàn ông đi chậm hơn 1 chút, thì đứa bé ấy đôi phần đỡ vất vả hơn thật nhiều. Có lẽ họ không để ý được điều đó!

4. Một cụ già cầm ô che cho người bạn đời của mình, nắm tay nhau qua đường…nhẹ nhàng, an nhiên.

Có cô gái vì giận chàng trai qua đón muộn, chiếc áo mưa chàng trai đưa cho không thèm mặc, không gian trở nên nặng nề.
Cùng trong thời khắc đó, lựa chọn sẽ giúp cho sự việc thay đổi, nếu cô gái vẫn mỉm cười với chàng trai vì nghĩ do mưa mà anh đến muộn. Rồi mặc áo mưa cùng anh về. Thì có lẽ cơn mưa đo sẽ nhẹ nhàng hơn, con đường trở thành người bạn đời như ông cụ bà cụ che ô cho nhau đấy cũng bớt mệt hơn thật nhiều.

Hay trong cơn mưa bạn thấy Hai người hôn nhau. Và những đứa Fa phủi mông đi qua :v

Thế nào nhỉ? Cùng một cơn mưa đấy…nhưng trong đó là bao hoàn cảnh bao sự việc. Ngỡ là tệ với mình nhưng hóa ra chưa phải tệ nhất. Ngỡ là tốt với mình nhưng cũng hóa ra không phải là tốt nhất.

Trong cơn mưa ấy, có tiếng mưa rơi, có niềm vui, có nỗi buồn, có những câu chuyện …

Nhưng dù là gì, thì trời vẫn mưa, và có mưa mới có sự sống. Nên mưa hay nắng, thì cái quan trọng, với chính bạn, nó vẫn là ngày đẹp trời!

Đừng dùng mưa để che nước mắt. Hãy cứ cười để mưa là chính mưa.

Cao Thị Sao Mai