“Nếu bạn MUA những thứ mình KHÔNG CẦN, bạn sẽ nhanh chóng phải BÁN những thứ bạn CẦN”
~Tỷ phú Warren Buffett ~

Tỷ phú tự thân: Tiền không phải động lực thúc đẩy

Các tỷ phú tự thân thường có một điểm tương đồng là đều đam mê công việc và luôn có động lực để đạt được những thành tựu tuyệt vời. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi lý do họ thức dậy mỗi sáng là gì? Điều gì mang lại cho họ năng lượng để theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng như vậy và điều gì đã thúc đẩy họ?

Để trả lời những câu hỏi đó, doanh nhân kiêm tác giả Rafael Badziag đã dành thời gian phỏng vấn 21 tỷ phú tự thân trên khắp thế giới. Đáng ngạc nhiên là nhiều người trong số đó cho biết tiền bạc chưa bao giờ là yếu tố thúc đẩy. Thay vào đó, họ chỉ coi tiền là sản phẩm phụ đến từ quá trình làm việc chăm chỉ của mình.

Steve Jobs, tỷ phú từng sở hữu khối tài sản 7 tỷ USD từng chia sẻ trong một bộ phim tài liệu năm 1996: “Năm 23 tuổi, tôi đáng giá hơn 1 triệu USD. Một năm sau, con số này là 10 triệu USD và năm tôi 25 tuổi, tôi sở hữu 100 triệu USD. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng với tôi bởi tôi chưa bao giờ làm việc vì tiền”.

Micheal Solowow, nhà đầu tư đã thành lập công ty xây dựng Mitex cho biết: “Những vấn đề tôi gặp phải trong cuộc sống hàng ngày đã truyền cảm hứng để tôi tìm giải pháp. Trở thành tỷ phú chưa bao giờ là yếu tố thúc đẩy của tôi”.

Nhà đồng sáng lập Bill Gates cũng có chung quan điểm: “Chúng ta cần rất nhiều sự đổi mới để giải quyết các vấn đề như sốt rét hay béo phì. Ngoài ra, chất lượng cuộc sống cũng nên được tập trung cải thiện”.

Các tỷ phú luôn được thúc đẩy bởi việc thử những điều mới mẻ và tiếp thu kiến thức mới.

Manny Stul, CEO của Moose Toys nói rằng “không đứng im một chỗ” là điều thúc đẩy ông nhất: “Tôi thấy những hướng đi mới cực kỳ thú vị. Chúng mang tính cải tiến và khác biệt. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, chúng ta sẽ phát chán”. Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập SpaceX và Tesla từng viết trên Twitter: “Sự đổi mới là điều quan trọng nhất về lâu dài”.

Tỷ phú là những người sáng tạo và họ tìm thấy niềm vui trong việc biến tầm nhìn của mình thành hiện thực.

Tony Tan Caktiong, người sáng lập và chủ tịch của Jollibee Food Corporation, một trong những chuỗi nhà hàng châu Á phát triển nhanh nhất thế giới, nói rằng ông bị thúc đẩy bởi hai điều: “Tôi muốn xây dựng những thứ lớn hơn và mơ những giấc mơ lớn hơn”.

Frank Hasenfratz, người sáng lập nhà sản xuất phụ tùng ô tô Linamar cho biết động lực mỗi ngày của ông là xây dựng một doanh nghiệp bền vững: “Tuy có nhiều tiền nhưng tôi vẫn làm việc chăm chỉ. Tất nhiên tiền cũng là động lực nhưng xây dựng một thứ có thể tồn tại trong thời gian dài mới là thành quả hài lòng nhất của tôi”.

Tự do liên quan mật thiết với việc kiểm soát cuộc sống của bạn. Điều này đặc biệt đúng với Cowin: “Mục tiêu chính của tôi ngay từ đầu là sở hữu một thứ mà tôi có thể kiểm soát và tự do làm những điều tôi muốn”.

Frank Stronach, người sáng lập công ty sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Canada. Magna International tin rằng “nếu bạn không tự do về tài chính thì bạn không phải người tự do. Tôi muốn trở thành người tự do để có thể nói và làm bất cứ điều gì mình muốn”.

Theo CNBC