Blog

Vaccine covid 19 mới nhất của Pfizer có giá khoảng 900 nghìn hiệu quả đến 90%


Facebook Twitter LinkedIn Google+ Sức khỏe,Tin tứcNgày 9/11 vừa qua là ngày vui của cả thế giới. Vaccine BNT162b2 phòng chống Covid-19 do tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và công ty dược phẩm BioNTech (Đức) phát triển đã được công bố. Thật bất ngờ khi kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người có hiệu quả phòng ngừa với tỉ lệ lên đến 90%. Trong khi vaccine cúm chúng ta đang dùng hiện nay chỉ giảm nguy cơ mắc cúm khoảng 40-60%.

Đứng sau thành công ban đầu của loại vaccine này có một sự đóng góp rất lớn đến từ bác sĩ Ugur Sahin, hiện cũng là giám đốc điều hành (CEO) của BioNTech. BioNTech được bác sĩ Sahin thành lập vào năm 2008, có trụ sở tại Mainz (Đức), doanh thu của công ty chủ yếu đến từ sản xuất thuốc điều trị ung thư. BioNTech cũng đã nhiều lần thử nghiệm điều trị ung thư dựa trên công nghệ mRNA, nhưng chưa từng mang lại kết quả thành công. Vào một ngày ông đọc được một bài báo trên tạp chí y khoa The Lancet về virus Corana chủng mới, ông tin rằng con virus này sẽ sớm bùng phát thành đại dịch trên toàn thế giới, dù lúc đó chỉ đang lây lan tại Trung Quốc.

Ông Sahin và các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu vaccine BNT162b2 trong dự án “Tốc độ ánh sáng” (Lightspeed) từ giữa tháng 1. Vào 16/3 BioNTech hợp tác với Pfizer, thúc đẩy tiến độ nghiên cứu và sản xuất vaccine với tốc độ không tưởng. Chỉ trong vòng 10 tháng đã thử nghiệm thành công giai đoạn 1-2, và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 từ đầu tháng 11. Tính đến ngày 9/11 đã có gần 44.000 người được tiêm 02 liều cách nhau ba tuần, không có tác dụng phụ nào. Theo nhà sản xuất, khả năng bảo vệ đạt được là một tuần sau khi tiêm mũi thứ 02. Tại sao vaccine BNT162b2 được phát triển nhanh thần kỳ đến như vậy!

Vì BNT162b2 được nghiên cứu dựa trên ý tưởng sử dụng mRNA có lợi thế hơn rất nhiều so với loại truyền thống. Loại vaccine này có thể có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, từ đó các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh. Nên thời gian phát minh và đưa vào thử nghiệm lâm sàng có thể rút gọn còn vài tuần, thay vì vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của nó là rất ít ai sản xuất thành công được loại vaccine này, nhưng bác sĩ Ugur Sahin và đội ngũ BioNTech của ông đã làm được điều đó.Nếu dữ liệu tích cực về tính hiệu quả của vaccine trong giai đoạn 3 vẫn được duy trì và có kết quả tốt, Pfizer sẽ nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp để vaccine BNT162b2 có thể được sử dụng rộng rãi vào cuối tháng 11 này.

Tuy nhiên đối với một số nước châu Á có khí hậu nhiệt đới, các nước châu Phi và Mỹ Latinh thì vấn đề bảo quản là một thử thách rất lớn. Vì vaccine phải được lưu trữ ở nhiệt độ cực lạnh, âm 70 độ. Ngoài ra vaccine BNT162b2 được dự định bán ra với giá 39 USD/liệu trình gồm hai mũi tiêm (khoảng 900.000 VNĐ).

Đôi nét về bác sĩ Ugur Sahin. Ông sinh năm 1965 ở thành phố Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó cùng gia đình chuyển đến thành phố Köln, Đức vào năm 4 tuổi. Ông Sahin theo học ngành y ở Đại học Köln. Năm 1993 ông nhận bằng tiếng sĩ về liệu pháp miễn dịch và trở thành giáo sư vào năm 2006.