Vốn hoá Bitcoin phá vỡ mốc 1 nghìn tỷ USD sau khi tăng gấp 3 trong ba tháng

Bitcoin đang chuẩn bị bắn pháo hoa

Bitcoin (Bitcoin) tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới trên 53.700 USD đêm ngày 19/2, qua đó lần đầu tiên đẩy vốn hoá thị trường của nó vượt mốc 1 nghìn tỷ USD.

Đợt bull run cuối năm 2020 của Bitcoin dường như được châm ngòi bởi làn sóng nhu cầu chưa từng có từ các tổ chức đầu tư và tỷ phú USD, với xu hướng được thiết lập sau khi công ty kinh doanh thông minh lớn nhất thế giới MicroStrategy tiết lộ khoản đầu tư 250 triệu USD vào Bitcoin ngày 11/8.

Biểu đồ hàng ngày Bitcoin / USDT. Nguồn: TradingView
Biểu đồ hàng ngày Bitcoin/USDT. Nguồn: TradingView

Đến cuối tháng 1 năm 2021, MicroStrategy đã đầu tư 1,095 tỷ USD để thu gom 71.079 Bitcoin hay 0,38% nguồn cung lưu hành của Bitcoin. Vào đầu tháng 2, công ty đã tổ chức hội thảo trực tuyến miễn phí nhằm cung cấp các chiến lược để tích hợp Bitcoin vào kho dự trữ của công ty và MicroStrategy hiện đang trong quá trình huy động thêm 900 triệu USD để mua thêm Bitcoin.

Công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale cũng rất tích cực gom Bitcoin trong năm 2020, khi tổng tài sản dưới quyền quản lý (AUM) của quỹ Bitcoin Trust ghi nhận mức tăng 872%, từ 1,8 tỷ USD vào đầu năm 2020 lên 17,5 tỷ USD vào đầu tháng 1 này. Tính đến nay, Grayscale đã mua Bitcoin với tốc độ nhanh hơn cả nguồn cung Bitcoin mới được tạo ra.

Vào ngày 8/2, thông tin Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD hay 7,7% tiền mặt dự trữ của hãng xe điện vào Bitcoin đã khiến giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại 43.000 USD.

Sau đó tin tức tích cực liên tục xuất hiện, với tin đồn rằng Twitter có thể là cái tên tiếp theo đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình và các ngân hàng lớn như BNY Mellon và Deutsche Bank tuyên bố sẽ hỗ trợ dịch vụ lưu ký tiền ảo. Các quỹ đầu cơ lớn như BlackRock và Morgan Stanley cũng đang cân nhắc rót tiền vào Bitcoin.

Năm 2020 của Bitcoin

Mốc 1 nghìn tỷ USD vốn hoá thị trường cho Bitcoin cuối cùng cũng xuất hiện sau 12 tháng biến động mạnh. Tính từ vụ sụp đổ “Thứ Năm Đen” vào tháng 3 năm 2020, vốn hoá của Bitcoin đã tăng hơn 10 lần.

Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng của đại dịch coronavirus, cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm đi lại từ châu Âu đến Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 3, bên cạnh đó là nhiều quốc gia trên toàn thế giới bắt đầu đóng cửa hoàn toàn.

Tâm lý hoang mang trước đại dịch đã tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường tiền ảo và tài chính truyền thống khi giá Bitcoin giảm hơn 50% vào ngày 11/3 xuống dưới 4.000 USD vào ngày 13/3, kết quả dẫn tới hàng tỷ USD hợp đồng tương lai bị thanh lý vào thời điểm đó. Ngày 13/3, vốn hóa thị trường của Bitcoin lần đầu tiên chạm mức dưới 100 tỷ USD kể từ tháng 5 năm 2019.

Giá Bitcoin vào Thứ Năm Đen. Nguồn: TradingView
Giá Bitcoin vào Thứ Năm Đen. Nguồn: TradingView

Bất chấp vụ sụp đổ tàn bạo này, phe mua Bitcoin vẫn đẩy giá tăng trở lại đều đặn trong khi tích lũy để chờ đợi sự kiện halving lần thứ ba của Bitcoin vào tháng 5 năm 2020. Bitcoin đã nhanh chóng lấy lại mốc 10.000 USD vào tháng 5 sau khi xuất hiện thông tin huyền thoại đầu tư Paul Tudor Jones nhảy vào Bitcoin như một cách để phòng ngừa lạm phát.

Mặc dù thị trường tăng giá DeFi trong quý 3 năm 2020 và sự phấn khích xung quanh bản nâng cấp Ethereum 2.0 đã lấn át sức nóng của Bitcoin, nhưng lợi nhuận thu được từ đợt bùng nổ DeFi đã nhanh chóng chảy trở lại Bitcoin, qua đó đẩy Bitcoin vượt 12.000 USD vào cuối tháng 10. Đến cuối tháng 11 năm 2020, đồng coin vua tiếp tục test lại mức cao kỷ lục năm 2017 sau khi PayPal ra mắt dịch vụ giao dịch tiền ảo tại Hoa Kỳ.

Do nguồn cung đã tăng lên đáng kể từ năm 2017, nên vốn hoá thị trường của Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục mới vào ngày 18/11, vượt mức 326,5 tỷ USD lần đầu tiên khi giá vọt qua 18.000 USD.

Kể từ đó, giá Bitcoin đã tiếp tục lập kỷ lục mới mọi thời đại vào tháng 12 và đẩy vốn hoá thị trường tăng hơn gấp ba lần trong khoảng ba tháng.

Bitcoin chỉ mất 12 năm để phát triển từ một whitepaper lý thuyết ít người biết đến thành một mạng lưới phi tập trung trị giá 1 nghìn tỷ USD. Bitcoin hiện cũng là tài sản được giao dịch lớn thứ 8 thế giới với giá trị vốn hoá 13 con số.

Ngược lại, Microsoft phải mất 45 năm để đưa vốn hóa của nó vượt 1 nghìn tỷ USD. Amazon mất 27 năm và Google đạt được mốc 1 nghìn tỷ USD trong 22 năm.

Câu hỏi mà nhiều người quan tâm lúc này là, sẽ mất bao lâu nữa để vốn hoá thị trường Bitcoin tiếp cận mức vốn hoá của vàng?

Bạn đọc có thể cập nhật tỷ giá Bitcoin và hơn 2.000+ đồng tiền ảo theo thời gian thực tại đây.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi Webtietkiem