Vốn hoá thị trường tiền ảo đạt mốc 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử

Vốn hóa thị trường tiền ảo đạt 300 tỷ USD nhưng sự thống trị của Bitcoin giảm 6% so với đầu năm

Tổng vốn hóa thị trường tiền ảo – một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của ngành tài sản kỹ thuật số, vừa lần đầu tiên phá vỡ mốc 1 nghìn tỷ USD vào thứ Ba ngày 6/1. Cùng thời điểm, Bitcoin cũng nhanh chóng đạt mức 37.000 USD, đánh dấu mức cao kỷ lục mới.

Đo lường dựa theo vốn hoá thị trường, các loại tài sản tiền ảo hầu như đã tăng gấp đôi trong tháng qua khi Bitcoin (Bitcoin) bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại mới và Ether (ETH) đạt 1.100 USD lần đầu tiên sau ba năm. Hai đồng coin này hiện chiếm khoảng 2/3 tổng vốn hoá thị trường.

Tổng vốn hoá thị trường tiền ảo. Theo CoinMarketCap
Tổng vốn hoá thị trường tiền ảo. Theo CoinMarketCap

Đà tăng của Bitcoin và Ether đã kéo hàng chục, thậm chí hàng trăm loại tiền ảo leo dốc theo, nhiều coin ghi nhận mức tăng hai con số trong tuần qua.

Cột mốc nghìn tỷ USD xuất hiện chỉ vài ngày sau khi thị trường vượt qua mức cao từ đợt bull run năm 2017-2018. Theo CoinMarketCap, trong lần đạt đỉnh của chu kỳ gần nhất vào đầu năm 2018, vốn hoá thị trường tổng thể chạm khoảng 830 tỷ USD.

Đỉnh cao tổng vốn hoá thị trường hồi 2017-2018. Nguồn: CoinMarketCap
Đỉnh cao tổng vốn hoá thị trường hồi 2017-2018. Nguồn: CoinMarketCap

Vào thời điểm đó, các altcoin đạt mức cao nhất là gần 547 tỷ USD sau khi Bitcoin thoái lui từ đỉnh tháng 12 năm 2017. Thị trường altcoin hiện có giá trị chưa bằng một nửa con số đó, điều cho thấy sức mạnh thống trị của Bitcoin trong chu kỳ hiện tại.

Mùa altcoin đạt đỉnh vào đầu năm 2018 trong chu kỳ trước, theo CoinMaketCap
Mùa altcoin đạt đỉnh vào đầu năm 2018 trong chu kỳ trước, theo CoinMaketCap

Thông thường, chu kỳ tăng giá của Bitcoin mở đường cho một cuộc biểu tình altcoin tiếp sau, thường lớn hơn mức tăng ban đầu của Bitcoin. Được cộng đồng tiền ảo gọi là “mùa altcoin”, quỹ đạo tăng theo đường parabol của các altcoin có thể xảy ra nhanh chóng, khiến các nhà đầu tư không có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Nhiều nhà quan sát tiền ảo đang dự báo một năm 2021 bullish cho cả Bitcoin và altcoin. Họ dẫn chứng nhu cầu tổ chức ngày càng tăng đối với Bitcoin, sự phổ biến của on-ramp tiền ảo và đà lên xuống tự nhiên của chu kỳ thị trường bốn năm cho sự lạc quan của họ.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi Webtietkiem